Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam – Campuchia
(MPI) – Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Campuchia. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam Prak Nguôn Hông diễn ra ngày 06/12/2016.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Prak Nguôn Hông tại buổi tiếp. Ảnh: Thúy Quyên (MPI)

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng tân Đại sứ Prak Nguôn Hông nhân dịp Ông nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cho biết, Việt Nam và Campuchia có quan hệ truyền thống lâu đời, luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc tăng cường hợp tác trong khu vực và thế giới.

Trong thời gian qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, thể hiện qua các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao và của các Bộ, ngành, địa phương hai nước. Các chính sách hợp tác song phương giữa hai nước như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật và Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới ngày càng phát huy hiệu quả. Hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước cũng được tăng cường và ngày càng thực chất hơn. Từ năm 2009 đến nay, hằng năm, hai Bộ tổ chức chuyến thăm và làm việc cấp Bộ trưởng, các chuyến thăm và làm việc, trao đổi về kinh nghiệm trong công tác lập kế hoạch cấp địa phương, về công tác thanh tra nội bộ, phương pháp tính giá trị gia tăng,...

Kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức cao, hợp tác đầu tư giữa hai nước ngày càng được tăng cường. Tính đến nay, Việt Nam có 183 dự án đầu tư sang Campuchia với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,86 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đứng vị trí thứ 3 trong tổng số 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của Việt Nam (sau Lào 5,1 tỷ USD, Liên bang Nga 2,93 tỷ USD).

Về hợp tác về thương mại, tính hết tháng 10/2016, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 2,382 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt 1,799 tỉ USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Campuchia đạt 586 triệu USD.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Prak Nguôn Hông cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón và bày tỏ vui mừng khi được nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Đại sứ cho biết, năm 2017, hai nước sẽ tổ chức Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017). Quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, quốc phòng và an ninh. Trong những năm qua, hằng năm, Việt Nam đã đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho 1.100 cán bộ, lưu học sinh Campuchia trong các lĩnh vực.

Đại sứ bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cá nhân Bộ trưởng nói riêng và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nói chung. Đồng thời khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực, đưa mối quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng phát triển, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước hoạt động hiệu quả./.

Theo mpi.gov.vn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 54
  • Hôm nay: 522
  • Trong tuần: 4,848
  • Tất cả: 381,919
Đăng nhập