Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
(MPI) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 17/01/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng chủ trì Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu của Việt Nam. Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Việt Nam có nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng, luật pháp Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, kinh doanh. Việt Nam cũng là quốc gia có kinh tế vĩ mô và chính trị xã hội ổn định. Chính phủ Việt Nam tích cực, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu năm 2017 đứng tốp đầu ASEAN về môi trường đầu tư.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư gắn với tăng trưởng xanh, các dự án hợp tác phát triển trong khuôn khổ Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch; Nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản tham dự buổi Tọa đàm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của doanh nghiệp tới thị trường Việt Nam và tin tưởng rằng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, hiện có 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam và ông vui mừng khi các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp vào tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ. Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn, Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các doanh nghiệp Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại buổi Tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đã chia sẻ về các lĩnh vực xuất khẩu các mặt hàng may mặc, nông-lâm-thủy sản, nhập khẩu hóa chất; Hỗ trợ đào tạo các y bác sĩ và hộ lý, chăm sóc người già trong viện dưỡng lão, y tế dự phòng. Đồng thời, chú trọng việc nâng cao tay nghề cho lao động Việt Nam bằng việc tiến hành các hoạt động nhằm nâng cấp kỹ năng của sinh viên ngành kỹ thuật máy với mong muốn đóng góp hơn nữa vào phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Tập đoàn FPT, Tổng Công ty Viglacera, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cũng có những chia sẻ tại Tọa đàm nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 63
  • Trong tuần: 4,951
  • Tất cả: 422,007
Đăng nhập