Tọa đàm giữa lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản và các địa phương của Việt Nam
(MPI) - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 16/01/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm giữa lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản và địa phương Việt Nam. Tọa đàm do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Hiroto Izumi đồng chủ trì. Tham dự Tọa đàm, về phía Nhật Bản có Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe. Về phía Việt Nam có đại diện Lãnh đạo 36 địa phương được lựa chọn dựa trên tiêu chí ưu tiên về tiềm năng thu hút đầu tư của Nhật Bản.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, cơ hội và tiềm năng hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn. Nhật Bản là đối tác FDI lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào hầu hết các tỉnh, thành và các lĩnh vực quan trọng của Việt Nam. Đây là kênh đối ngoại, giao lưu kinh tế thiết thực nhất, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao ý thức, tính kỷ luật lao động của người dân Việt Nam. Việt Nam luôn đánh giá cao các dự án đầu tư kinh doanh hiệu quả của Nhật Bản.

Với chức năng là cơ quan đầu mối về quản lý và xúc tiến đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ kết nối với các địa phương trong cả nước. Trên cơ sở những thông tin được cập nhật và trao đổi cởi mở tại Tọa đàm, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tìm ra cơ hội mới để mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong tương lai.

Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Hiroto Izumi phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu tại Tọa đàm, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Hiroto Izumi cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản với trình độ khoa học công nghệ cao, có nhiều đóng góp cho các địa phương Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động hợp tác phát triển trong thời gian tới. Ông Hiroto Izumi cho rằng, đây là cơ hội tốt để các địa phương của Việt Nam giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư.

Tại Tọa đàm, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản và đại diện lãnh đạo các địa phương của Việt Nam trao đổi về tiềm năng các lĩnh vực hợp tác như công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nông nghiệp./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 41
  • Trong tuần: 4,929
  • Tất cả: 421,985
Đăng nhập