Sức hút từ du lịch cộng đồng

LCĐT - Những năm gần đây, loại hình du lịch cộng đồng (homestay) dành cho những người ưa khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục, tập quán của người dân địa phương có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến Lào Cai. Kéo theo đó là các dịch vụ du lịch cộng đồng ngày càng được người dân chú trọng đầu tư, nâng cao cả về chất lượng và số lượng.

Xã Tả Phìn, huyện Sa Pa là một trong nhiều địa phương phát triển loại hình du lịch homestay sớm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Toàn xã có 21 hộ đăng ký tham gia mô hình du lịch homestay. Trung bình mỗi tháng có 15 -  20 lượt đoàn khách ghé thăm và sử dụng dịch vụ tại mỗi hộ.

Du khách nước ngoài tham gia làm sản phẩm lưu niệm.

Chúng tôi ghé thăm mô hình Haevenly Homestay của gia đình anh Lương Văn Đạt, một trong những hộ dân đầu tiên phát triển mô hình du lịch homestay tại xã Tả Phìn. Với 9 phòng nghỉ tại nhà, cùng khu vực trải nghiệm nghề nông như trồng rau, cấy lúa…, hằng tháng, gia đình anh đều đón lượng khách ổn định. Thông thường, du khách đến vào buổi chiều, nghỉ lại 1 đêm tại Haevenly và trải nghiệm các công việc, tìm hiểu văn hóa, phong tục của người dân vào ngày hôm sau. Có nhiều du khách cảm thấy thích thú với loại hình du lịch này khi được tự tay làm những công việc hằng ngày của người dân bản địa. Anh Rasmus, du khách đến từ Đan Mạch đang có chuyến du lịch, tìm hiểu về phong tục, tập quán của người dân Tả Phìn để làm tài liệu phục vụ học tập cho biết: “Việc được đi, đến và sống cùng người dân bản địa cho tôi những kiến thức thật tuyệt vời. Tôi có thể hiểu hơn về phong tục, văn hóa của người dân; thú vị hơn cả là tôi được tham gia làm việc hằng ngày của người bản địa, như trồng rau, làm mộc… Sau khi về nước, tôi sẽ viết lại những trải nghiệm của mình để hoàn thành bài tập và giới thiệu hình thức homestay ở Tả Phìn với bạn bè. Chắc chắn, tôi sẽ trở lại Việt Nam, Sa Pa nhiều lần nữa”.

Không chỉ tại Tả Phìn, nhiều điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh hiện cũng đang phát triển loại hình du lịch homestay. Hầu hết các tuyến du lịch được cấp phép trên địa bàn tỉnh đều phát triển loại hình du lịch này và có nhiều kết quả khả quan, điển hình như các tuyến du lịch: TP Lào Cai - Bắc Hà - Cán Cấu - Si Ma Cai - Bản Mế - sông Chảy - Cốc Ly - TP Lào Cai, Sa Pa - Bản Xèo - Mường Hum - Y Tý - A Lù - A Mú Sung - Trịnh Trường - TP Lào Cai… Lượng khách đi các tuyến du lịch này đa số đều muốn trải nghiệm loại hình du lịch cộng đồng, nhất là vào những ngày lễ, tết, mùa lễ hội...

Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Hữu Thi, Công ty Du lịch Fiditour, thường xuyên dẫn các tour khách du lịch tham quan Lào Cai cho biết: “Ngày càng có nhiều khách hàng của Công ty đăng ký trải nghiệm du lịch homestay vì muốn khám phá, tìm hiểu phong tục, tập quán của người dân địa phương. Bên cạnh đó, dịch vụ homestay cũng có giá thành khá bình dân, thậm chí rẻ hơn so với các hình thức khác. Hiện, trong các tour du lịch tại Lào Cai, có tới gần 50% khách hàng của chúng tôi sử dụng dịch vụ homestay. Tôi nghĩ trong thời gian tới, lượng khách trải nghiệm homestay sẽ tiếp tục tăng lên”.

Theo thống kê của Phòng Quy hoạch và Phát triển tài nguyên du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện, trên địa bàn tỉnh có 17 tuyến du lịch địa phương, cộng đồng, trong đó có 6 tuyến đang hoạt động thử nghiệm, với 18 điểm du lịch cộng đồng. Hầu hết các điểm du lịch đều có từ 2 - 20 hộ dân đăng ký kinh doanh dịch vụ homestay. Trong đó, một số địa phương có nhiều hộ kinh doanh hiệu quả, như xã Tả Phìn, Tả Van, San Sả Hồ (Sa Pa)… Dịch vụ homestay ở các điểm du lịch tại huyện Bắc Hà, Bát Xát… cũng ngày càng thu hút nhiều lượt khách tham quan, trải nghiệm.

Loại hình du lịch cộng đồng ngày càng có sức hút mạnh. Điều đó được thể hiện qua số lượt du khách sử dụng dịch vụ homestay tại các điểm du lịch ngày càng tăng. Vấn đề đặt ra là các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý về giá cũng như chất lượng dịch vụ để du khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi đến Lào Cai.

Theo: baolaocai.vn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 79
  • Trong tuần: 4,967
  • Tất cả: 422,023
Đăng nhập