Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh kiểm tra mô hình nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao
CTTĐT – Sáng ngày 3/2, đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và kiểm tra Mô hình ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao sản xuất cà chua trên giá thế tại Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai.

Đoàn công tác còn có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.


Đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm Mô hình ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao sản xuất cà chua trên giá thể. 

Mô hình ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao sản xuất cà chua trên giá thế được được Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai ứng dụng với các loại giống cà chua: PARESO, ATTIYA, DOUFU có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan. Được trồng vào ngày 19/10/2016, trong nhà công nghệ nilon, được bón phân thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt trên giá cá thể. Khi cây bắt đầu phát triển leo giàn sẽ được treo trên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, tận dụng ánh sáng tối ưu, sau đó phải cắt tỉa, bấm ngọn thường xuyên nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Hiện các cây cà chua đang sinh trưởng, phát triển tốt và đang cho thu hoạch với năng suất quả đạt 0,4 – 0,5kg/quả.

Tiếp đó, Đoàn công tác đã thăm Mô hình khảo nghiệm ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao sản xuất các giống rau xà lách: Concorde, Rincon, Tokapie có nguồn góc từ Hà Lan. Hiện cây đã được 15 ngày tuổi và đang phát triển khá tốt, dự kiến giữa tháng 2 sẽ bắt đầu cho thu hoạch. (Ảnh dưới)

 

Trước đây, Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai đã cho ra đời bộ sản phẩm giống lúa lai LC mang thương hiệu Lào Cai được nhiều nơi trong cả nước biết đến, mỗi năm bộ giống lúa lai LC (LC25, LC270, LC212) đã cung ứng gần 1.000 tấn cho nông dân trên 28 tỉnh, thành. Vụ hè thu năm 2015, Trung tâm cũng đã trồng thử nghiệm thành công giống dưa chuột, cà chua có nguồn gốc từ Hà Lan. Năm 2016, trồng thử nghiệm giống dưa lưới có nguồn gốc từ Peru trong nhà công nghệ nilon, hệ thống tưới nhỏ giọt, phủ nilon đen mặt luống tại trụ sở văn phòng Trung tâm với quy mô 400 cây/200 m2; năng suất đạt 2,5 - 3 kg/quả, ước đạt trên 50 tấn/ha và đã chuyển nhượng thành công mô hình này tại xã Quang Kim – huyện Bát Xát.

Sau khi tham quan các mô hình, và qua nghe báo cáo sơ bộ của Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các công trình nghiên cứu của Trung tâm. Đồng chí nhấn mạnh: các công trình nghiên cứu trước đây của chúng đã đem lại hiệu quả kinh tế, đặc biệt là sản phẩm giống lúa lai LC. Còn các mô hình ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao sản xuất các giống: Dưa chuột, dưa lưới, cà chua … đã có thành công bước đầu. Trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu, khảo nghiệm, hoàn chỉnh lại quy trình canh tác cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để các mô hình đạt năng tốt hơn và đưa các mô hình này ứng dụng rộng rãi cho nhân dân, doanh nghiệp.

 
Đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nông nghiệp công nghệ cao phải gắn với cuộc sống người dân.

Đồng chí mong muốn với chức năng, nhiệm vụ của mình Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương tiếp tục phát triển các công trình nghiên cứu, chạy đua về chất lượng, năng xuất, hướng tới nhân rộng các mô hình và đưa ra một nền sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Bằng mọi giá phải đưa nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cuộc sống người dân./.

A.Lìn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 489
  • Trong tuần: 4,815
  • Tất cả: 381,886
Đăng nhập