Phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc
CTTĐT – Chiều ngày 11/2, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp Thường trực Ban Chỉ đạo,Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc về rà soát công tác tổ chức lễ khai mạc và đánh giá triển khai các nhiệm vụ, hoạt động triển khai Năm Du lịch quốc gia 2017.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng BCĐ Năm Du lịch quốc gia 2017 và đồng chí Nguyễn Văn Vịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng Trưởng BCĐ Năm Du lịch quốc gia năm 2017 chủ trì phiên họp. Cùng tham gia phiên họp có đồng chí Đặng Xuân Phong -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Quang cảnh phiên họp

Để chuẩn bị cho Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017, tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị các hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo phối hợp: Tiến hành họp BCĐ, BTC cấp quốc gia, ban hành chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia; xây dựng đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc; tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ XIII năm 2016; tổ chức hội nghị thu hút đầu tư phát triển du lịch; phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thành công Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 36; 7/12 tỉnh, thành phố đã đăng kí chương trình, sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia; tham dự Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia năm 2016 và đón nhận cờ luân phiên tổ chức Năm Du lịch tại Phú Quốc. Tỉnh đã ban hành chỉ thị về Năm du lịch quốc gia, giao nhiệm vụ cho BTC cấp tỉnh, phát triển các sản phẩm du lịch, xây dựng các tour, tuyến du lịch, xúc tiến quảng bá, tổ chức các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch; đầu tư các công trình trọng điểm, nâng cấp đầu tư cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch. Về công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất (kịch bản, chương trình phát sóng, phương án đảm bảo nguồn điện, phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ...).

Tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc được chuẩn bị một cách chặt chẽ và chu đáo, chắc chắn buổi lễ sẽ thành công tốt đẹp; trong thời gian tới Lào Cai sẽ đi đầu, đột phá trong phát triển du lịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng kiến nghị, đề xuất với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục cụ thể hóa nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch như mục tiêu, nhiệm vụ, tạo bước đột phá du lịch các địa phương để lan tỏa trong khu vực, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hôi và giảm nghèo bền vững; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá về du lịch; đào tạo nhân lực du lịch địa phương; hỗ trợ nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch địa phương; có cơ chế, chính sách để phát triển, tạo bước đột phá cho ngành du lịch.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng BCĐ Năm Du lịch quốc gia 2017 hoan nghênh và đánh giá cao đánh giá cao sự chủ động triển khai Năm Du lịch quốc gia tỉnh Lào Cai với hàng loạt các sự kiện đã đang và sắp được tổ chức trong thời gian tới. Bộ trưởng nhận định du lịch Lào Cai có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, đặc biệt khi tuyến đường cao tốc Nội Bài đi vào hoạt động, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch rất ấn tượng, nối tiếp đà tăng trưởng đó, Bộ trưởng tin tưởng du lịch Lào Cai sẽ thực sự cất cánh trong năm 2017 và cả giai đoạn tới, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế dịch vụ mũi nhọn mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, nhất là tại vùng khó khăn.

Bộ trưởng đề nghị Lào Cai cần sớm chủ động quán triệt thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị; phấn đấu tăng trưởng du lịch đạt mức đột phá trong năm 2017; tăng cường công tác phối hợp, hưởng ứng các sự kiện du lịch các địa phương trong khu vực, tạo sự lan tỏa, tạo hiệu ứng đến các địa phương trong cả nước. Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị liên quan (Tổng cục du lịch) phối hợp tốt với tỉnh Lào Cai trong phát triển du lịch, để các lễ hội phải có khách đến, khắc phục bất cập, tồn tại, sự kiện hình thức lãng phí, không mang lại hiệu quả những năm trước đây, rà soát lại công việc sẽ tổ chức trong thời gian tới./.

Linh Vũ