Tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
CTTĐT – Sáng 10/02, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 và triển khai Kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017”. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Nguyễn Hữu Thể - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị; tham dự còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các đơn vị trực thuộc sở cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Lào Cai

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2016 được Bộ chọn là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”. Do đó, Bộ và các địa phương đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng: Hệ thống văn bản qui phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được hoàn thiện; công tác thông tin, truyền thông về ATTP được tăng cường, đạt hiệu quả; trong năm 2016 đã phát hiện, xử lý 3.877/29.214 cơ sở vi phạm quy định về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP với tổng số tiền xử phạt là 21.964 triệu đồng; phát hiện, xử lý 1.923/21.364 cơ sở vi phạm quy định chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản với tổng số tiền xử phạt là 6.692 triệu đồng; Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm hàng nông lâm thủy sản nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ; việc phát triển các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn ngày càng được mở rộng, tính đến nay cả nước đã có 50 tỉnh xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; tăng cường hợp tác quốc tế và giải quyết rào cản của thị trường xuất khẩu.

Đối với công tác thanh tra chuyên ngành nông nghiệp, tới thời điểm hiện tại, qua thanh, kiểm tra đã chấm dứt các vi phạm về chất cấm trong chăn nuôi; đẩy lùi các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh hóa chất công nghiệp; sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thuốc thú y; vật tư thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật; phân bón hữu cơ, phân bón khác giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc...  Năm 2016, đã tiến hành thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được 5.189 cuộc, số tiền xử phạt qua hoạt động thanh tra chuyên ngành nông nghiệp năm 2016 là 81,7 tỷ đồng tăng hơn 1,5 so với năm 2015.

Đối với tỉnh Lào Cai, năm 2016, đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất chất lượng, tập trung với 321 trang trại chăn nuôi áp dụng thực hành sản xuất chăn nuôi an toàn; diện tích rau an toàn được quản lý, chỉ đạo và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 13 trang trại, gia trại nuôi cá nước lạnh tập trung; 05 vùng sản xuất lúa (trên 2.000 ha) có năng suất, chất lượng cao...; Xây dựng và duy trì giám sát 03 chuỗi sản phẩm an toàn được chứng nhận VietGAP. Năm 2016, tỉnh không phát hiện việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; Việc tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt, nuôi trồng thủy sản, trong rau, củ, quả các loại có xu hướng giảm, một số mẫu phát hiện có dư lượng, tuy nhiên các mẫu phát hiện đều dưới ngưỡng cho phép, trong giới hạn an toàn. Công tác thanh, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp đã phát hiện và xử lý 25/825 cơ sở vi phạm hành chính với số tiền phạt 75.2 triệu đồng.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã thông qua kết quả mà các ngành, địa phương đã thực hiện được trong năm 2016 và thẳng thắn nhận định những tồn tại, vướng mắc, qua đó kiến nghị, đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2017 tại Quyết định số 235/QĐ-BNN-QLCL ngày 24/01/2017, trong đó tập trung vào 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, đó là: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật; Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm; Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; Tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực.

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của các bộ, ngành, địa phương. Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới các tỉnh, thành phố triển khai tích các giải pháp sát thực tiễn theo Chỉ thị 11 của Ban Bí thư, Chỉ thị 13 của TTCP cũng như tinh thần của Luật ATTP; đối với ngành nông nghiệp tập trung triển khai nhiệm vụ cụ thể theo Quyết định 235/QĐ-BNN-QLCL ngày 24/01/2017 của Bộ.

Đồng chí nhấn mạnh, Trong chương trình Thanh tra năm 2017 sẽ tiến hành Thanh tra công vụ, trước hết thanh tra chính đơn vị của Bộ nhằm siết chặt kỷ cương quản lý; đề nghị tập trung vào 2 chương trình lớn là Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới, coi giải pháp ATTP là mục tiêu, là tiêu chí phấn đấu, là động lực cho sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Công tác thông tin truyền thông là giải pháp quan trọng, hiệu quả nhất; tập trung rà soát các nội dung, các hình thức để cụ thể hóa chương trình phối hợp với các đơn vị truyền thông, làm tốt chức năng truyền thông. Tập trung công tác thanh tra, có sự phối hợp giữa bộ với các địa phương sao cho chặt chẽ hơn, có nhiều hình thức hơn, nhất là địa phương có nhiều sáng tạo./. 

Thu Hồng


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 474
  • Trong tuần: 4,800
  • Tất cả: 381,871
Đăng nhập