Những điều cần biết về Thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử
Những điều cần biết về Thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử
Thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Nó có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch, Thẻ CCCD có độ bảo mật cao, tích hợp thêm thông tin khác của cá nhân như: hộ khẩu, hộ tịch, bảo hiểm y tế, mã số thuế, giấy phép lái xe…, giúp người dân giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian về chi phí.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy tính bỏ mật cao. Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh chắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo tính chính xác của con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin của công dân.

CCCD mã vạch, CMND 09 số và 12 số đang được sử dụng hiện nay (nguồn: Internet)

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đề nghị tất cả các công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đến các điểm cấp CCCD của Công an các huyện, thị xã, thành phố để làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân gồm: CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu, nếu có thay đổi, cải chính thông tin về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc…so với hộ khẩu thì mang theo (Giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, Đăng ký kết hôn hoặc Quyết định cải chính) photo. Sử dụng trang phục nghiêm túc, lịch sự ( nên mặc áo khác màu trắng); bưu điện sẽ tiếp nhận dịch vụ chuyển phát Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu (nếu người dân tự nguyện sử dụng).

Theo quy định của luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn sử dụng 03 loại giấy tờ (CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch) đến khi hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sâng sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip điện tử là hoàn toàn không ảnh hưởng đến các giấy tờ khác của công dân. Đối với công dân đã có CCCD mã vạch thì khi đổi sang CCCD gắn chip điện tử sẽ vẫn giữ nguyên số định danh của CCCD cũ. Còn đối với trường hợp công dân đổi từ CMND 09 số và 12 số sang CCCD gắn chip điện tử thì sẽ được cấp số căn cước mới cũng là số định danh cá nhân của công dân. Khi đó, cơ quan Công an nơi cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho công dân sẽ đồng thời cấp giấy xác nhận về việc thay đổi số CMND để công dân thuận tiện trong việc giao dịch các giấy tờ khác có liên quan đến số CMND cũ./.

Thảo Châu


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 239
  • Trong tuần: 2,206
  • Tất cả: 1,129,023
Đăng nhập