Chuyện A Bình khởi nghiệp
Chuyện A Bình khởi nghiệp

Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, truyền thống văn hóa dân tộc Tày đậm đà bản sắc, mấy năm gần đây, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà đã thu hút nhiều du khách tới tham quan, trải nghiệm. Dịch vụ homestay ở Bản Liền  đã và đang trở thành hướng đi mới của người dân nơi đây và chàng thanh niên dân tộc Tày mới 27 tuổi - Vàng A Bình, ở thôn Nậm Cậy, chính là người đi tiên phong.

Có nhiều dịp tiếp xúc với A Bình tại các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn Lào Cai, Huyện Đoàn Bắc Hà tổ chức và các hoạt động đào tạo, tư vấn, xúc tiến du lịch của dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch. Chúng tôi hẹn gặp và có dịp tới Bản Liền trải nghiệm, gặp mặt chàng thanh niên này.

Từ trồng chè Shan tuyết, cư trú ở nơi có phong cảnh đẹp, A Bình đã miệt mài học hỏi, gây dựng khởi nghiệp làm du lịch homestay.  

Hồ hởi tiếp đón, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bản Liền - Vàng A Sự, giới thiệu về đất và người vùng cao Bản Liền và tình nguyện đưa chúng tôi vượt núi, băng rừng, qua suối đến với điểm Nậm Cậy - nơi có homestay A Bình được đánh giá độc đáo, bản sắc nguyên sơ, thân thiện tiêu biểu. Vốn đã hẹn từ trước, mặc dù bận bịu việc nhà nông song A Bình không quản đường xa xuống tận xã đón đưa chúng tôi đi và tranh thủ giới thiệu đất và người vùng sơn cước này.

Thong dong ngược ngàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền - Vàng A Sự cho biết: "Nậm Cậy hay còn được gọi là Đội 4 là thôn xa nhất, cách trung tâm xã Bản Liền gần 7km trong địa phận rừng nguyên sinh Bản Liền trước hoang dã, gần như cách biệt với bên ngoài sôi động bởi đường giao thông đi lại khó khăn, nay đã bớt khó khăn khi năm 2019, các hộ dân trong thôn đã hiến đất trồng chè, mỗi hộ dân trong thôn đã góp từ 2-5 triệu đồng mở rộng nền đường, đổ xong đoạn đầu từ trung tâm xã đến gần giữa thôn, dài 3,5 km. Còn lại, do khó khăn về kinh phí nên đến cuối năm 2020, 42 hộ dân trong thôn lại đóng góp từ 2 - 7 triệu đồng, tổng kinh phí 210 triệu đồng để đổ nốt 3,5 km còn lại. Đến đầu tháng 3/2021 đã hoàn gần 3 km, còn độ hơn 600m, phấn đấu hoàn thành cuối tháng này, mở ra cơ hội mới giúp cho bà con nhân dân xóa bỏ đời sống tự cung, tự cấp, đi lại thuận lợi trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, giao lưu văn hóa và đi du lịch…".

Sau hơn nửa tiếng thong dong cuối cùng đã đến cuối thôn nơi có homestay A Bình nổi tiếng từ xưa khi chuyên là điểm chân, nghỉ dưỡng của các đoàn, các đôi tình nhân hay vợ chồng già đến từ Châu âu, khi chưa có định nghĩa homestay, ở nơi này. Ngôi nhà thân thiện này hiện ra thật đẹp, thơ mộng với ngôi nhà sàn truyền thống cổ kính ở chân đồi chè xanh ngát, trước mặt là cánh đồng lớn lúa chín vàng, bốn bề tĩnh lặng đồi núi cao, rừng nguyên sinh với những tán rừng cổ thụ bao bọc, cách biệt với thế giới bên ngoài ồn ào.

Vượt qua cây cầu gỗ bắc qua đầu nguồn dòng suối nhỏ thơ mộng nước trong veo bước vào ngôi nhà du lịch cộng đồng thân thiện mang tên A bình- homestay Bản Liền.

A Bình vẫn để ngôi nhà sàn  theo lối xưa, gầm sàn để nông cụ, máy xay xát, máy tuốt lúa, xe máy… còn sàn trên để ở và đón khách du lịch, tiện cho ai hứng chí "chọc sàn" đêm thu tĩnh lặng. Leo cầu thang gỗ lên sàn trên thực sự ấn tượng không gian nhà sàn rộng lớn, khang trang, với những đồ dùng tiện nghi hiện đại và giữ nguyên những đồ dùng sinh hoạt truyền thống, vẫn bếp sàn xưa của người Tày, lò nấu rượu, nấu cám… xa xa là cối giã  thóc, cốm…

Biết khách đến từ xa, ngược ngàn khát, cha, mẹ và vợ của  A Bình và 03 cháu chạy ra đón khách từ xa, niềm nở, mời mỗi người một bát nước chè xanh thơm mát… Ngồi bên bếp lửa truyền thống đun ấm nước sôi chuẩn bị pha ấm trà đặc sản Shan tuyết Bản Liền, A Bình cởi mở kể câu chuyện về gia đình mình.

Sinh năm 1994, ra trong gia đình nhà nông vốn nghèo khó, đông con, lại là con út nên sau khi học hết lớp 9, A Bình phải nghỉ học ở nhà ở đỡ đần việc nông, đồng áng cho bố mẹ và đến năm 18 tuổi, cha mẹ cưới ngay cho cô vợ Lâm Thị Hiếu trong xã - vốn là thôn nữ hiền thục, cần cù chăm chỉ, hơn Bình có mấy tuổi. Vậy mà tình cảm vợ chống gắn bó keo sơn đến giờ sòn sòn sinh ra 03 con, 02 trai 01 gái khỏe mạnh, xinh sắc…

Cuộc sống của gia đình A Bình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cũng như hầu hết người dân ở xã vùng cao này, gia đình anh Bình trồng lúa, trồng chè, trồng rau, nuôi thêm lợn, gà và có ao cá để cải thiện kinh tế. Trong căn nhà sàn bằng gỗ rộng lớn với 3 thế hệ cùng chung sống, mọi phong tục, tập quán tốt đẹp của người Tày đều được gia đình cùng nhau gìn giữ.

Trước đây, anh Bình thường thấy từng tốp khách du lịch từ Hà Giang sang Bắc Hà hoặc chiều ngược lại đi qua Bản Liền đều dừng lại nghỉ chân, ngắm cảnh nhưng thường không thể ở lại lâu do không có chỗ nghỉ. Để ý thấy điều đó, anh bàn với gia đình tu sửa, trang trí lại căn nhà thêm khang trang, sạch đẹp, xây thêm nhà tắm và nhà vệ sinh, làm cầu gỗ qua dòng suối trong xanh chảy uốn lượn quanh nhà, trồng mấy nương ruộng lúa nếp, đầu tư nuôi lợn, gà, vịt đặc sản với quy mô khá lớn, mua thêm chăn đệm, tự tay may gối, rèm, làm đệm ngồi truyền thống, trồng rau, trồng hoa để làm đẹp căn nhà.

A Bình là 1 trong 5 hộ dân của xã Bản Liền được sự hỗ trợ từ dự án Great- Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, với việc hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng triển khai từ tháng 7 năm 2019, đến nay mặc dù mới đón được 2-3 đoàn khách 2-3 người do chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid 19, chưa có thu nhập A Bình lạc quan tin tưởng của mô hình du lịch homestay của gia đình và địa phương bởi qua các lớp tập huấn A Bình  đã được tiếp thu, nắm vững các kỹ năng làm du lịch cộng đồng, nắm bắt thông tin xã Bản liền là điểm được phể duyệt đầu tư phát triển du lịch cộng đồng trọng điểm của Bắc Hà và trên hết homestay A Bình thực sự là điểm đến mới độc đáo, mới lạ, gần gũi và hấp dẫn ở vùng cao Bản Liền.

Với không gian rộng, thoáng đãng, đồi chè, ruộng bậc thang mùa lúa  chín vàng; có dòng suối thơ mộng Nậm Cậy chảy qua cạnh nhà, có bãi tắm, cầu gỗ điểm dừng chân lý tưởng và nhiều thác nước đẹp, đặc biệt nằm trong vùng rừng nguyên sinh hùng vĩ, xanh thắm, xa cách chốn đông người, không gian tĩnh lặng, mộc mạc, thanh bình…, homestay A Bình thực sự  phù hợp với những người yêu thiên nhiên, thích những hoạt động ngoài trời. Du khách đến đây có thể trải nghiệm các hoạt động: Cắm trại trên đỉnh đồi chè Shan tuyết, câu cá, ngắm ruộng bậc thang, trải nghiệm làm nông dân cùng đồng bào đi hái lúa nếp về làm cốm, đi hái rau ngót rừng về làm canh, chăn vịt, lùa gà, lợn cắp nách và chế biến các món ăn ngon, cùng đồng bào gặt lúa, bắt cá chép đồng và nướng thưởng thức ngay tại nương...

 

A Bình giới thiệu cách làm chè ống lam.

Gia đình anh Vàng A Bình còn là hộ tiêu biểu của thôn và xã trong phát triển mô hình du lịch homestay gắn với trồng chè hữu cơ… Hiện, nhà có trên 12 ha cây chè Shan, trong đó có 5 ha chè cổ thụ từ 50- 60 năm tuổi. Đây chính là nguồn thu chính của gia đình và cũng là mộ trong những điểm du lịch miệt vườn, anh Bình chia sẻ; "Trồng lúa và chăn nuôi chỉ hết đói, còn vẫn nghèo. Từ đời ông cụ để lại cho cây chè cổ, từ ngày có hợp tác xã chè Bản Liền, tham gia là hội viên nên việc tiêu thụ ổn định nên gia đình mở rộng diện tích. Ngoài bán chè tươi cho hợp tác xã với giá ổn định hiện 16- 17 ngàn đồng/kg chè tươi, gia đình chế biến chè xao khô bán theo các giá từ 120 ngàn đồng/kg- đến 300 ngàn đồng/kg, tùy theo loại chè búp non 2 mầm, 3 mầm, chè búp thường… 5 năm nay, trung bình tổng thu nhập gia đình trên 100 triệu đồng/năm từ trồng và thu hoạch chè Shan tuyết". 

Đặc biệt bằng kinh nghiệm của đồng bào, cha ông và bản thân, gia đình anh Bình đã tạo ra sản phẩm mới Chè Lam Shan tuyết phục vụ du lịch, đã được không ít khách du lịch Hà Nội, Lào Cai, Bắc Hà đặt mua, A Bình chia sẻ; "trước nghe ông cụ kể lại ông bị đau dạ dày thường xuyên, nhờ uống chè búp non xao khô để trong ống tre nứa treo trên gác bếp thấy đỡ đau bụng. Bây giờ nhà mình theo cách ấy làm sản phẩm chè mới này uống ngon hơn chè thông thường".

Ngồi độ hơn 10 phút, ấm nước đã sôi, A Bình tỉ mỉ pha ấm trà Shan tuyết Bản Liền… rót ta nước xanh đượm vàng nhạt, tỏa hương thơm nồng, đón chén nước chè thơm nóng hổi nhâm nhi dường như tan biến mệt mỏi sau chuyến đi dài và trận giao lưu tưng bừng lúc ban trưa, tỉnh cả phê, ngủ… tiếp câu chuyện, A Bình cho biết: "Đến nhà mình, bạn sẽ được ở trong ngôi nhà sàn truyền thống đơn sơ, mộc mạc, nhà mình ở vị trí đẹp, thoáng mát, có tầm view rộng, tìm hiểu đời sống sinh hoạt, hái chè, làm chè và thưởng thức hương vị chè Shan tuyết tại chỗ, mình đãi khách đặc sản cơm gạo nức, vịt hấp, nướng, gà đồi, cá suối hấp, nướng, đi gặt lúa và bắt cá chép nương nướng tại chỗ…. Sau đó, mình sẽ dẫn khách đi thăm đồi trồng chè Shan tuyết của nhà mình và cả vùng hái chè và về cùng chế biến, xao chè, thưởng thức chè… đưa đi thăm thú phong cảnh non nước Bản Liền, chợ, thác, suối, cây lá đỏ báo mùa…còn ai thích mạo hiểm mình đưa tua cả ngày vào rừng nguyên sinh cổ thụ khám phá, nghe chim hót, hái rau ngót rừng".

Thưởng thức xong ấm trà, cả chiều A Bình và mấy trai bản, thôn nữ Tày được mời đến tiếp đón đã đưa Đoàn chúng tôi đi trải nghiệm thực tế và thực sự ấn tượng về đất và người vùng cao Nậm Cậy. Đến với A Bình homestay Bản Liền, đến với đồng bào tày Nậm Cậy được trải nghiệm đời sống thường nhật, sản xuất, chăn nuôi, tham gia và thưởng thức các món ăn đặc sản, tìm hiểu tinh hoa văn hóa ẩm thực địa phương nói riêng và văn hóa lễ hội, văn hóa tinh thần của đồng bào Tày,…

Sau một ngày khám phá, trải nghiệm, tiệc tối đã chuẩn bị với đủ các món ăn đặc sản của đồng bào Tày và món ăn hương vị địa phương như gà thả rừng, vịt suối, cá suối nướng, cá ao hấp, canh rau ngót rừng, xôi ngũ sắc, cốm, cơm gạo nức. Chúng tôi phấn khởi được mời giao lưu cùng với cả nhà các ông bà, cha mẹ, con cháu và các trai bản thôn nữ quê tuổi 18- 20 đang mang trong mình khát khao, mong ước khởi nghiệp từ du lịch. Ai nấy cũng vô tư, hồn nhiên, trò chuyện tâm sự như người một nhà, chén lên, chén xuống, ngà ngà ai nấy đều giãi bày thật lòng, hồn nhiên trổ tài hát dân ca Tày, thổi nhạc khúc tiếng sáo bản, tiếng hát dao duyên.

 

Thôn Nậm Cậy, nơi có homestay A Bình còn giữ được phong cảnh thiên nhiên hoang dã, hùng vĩ, nên thơ, hấp dẫn

Anh Nguyễn Huy Trung, Chủ tịch hiệp hội du lịch Bắc Hà cho biết: "Đến với Bản Liền 4 mùa đều đẹp, mùa xuân rừng cọ, đồi chè xuân xanh mơn mởn, trải nghiệm và thưởng thức hương vị chè Shan tuyết cổ thụ, cuối xuân, đầu hạ mùa nước đổ, đặc biệt thu vàng khi lúa chín vàng, vào mùa gặt hái, mùa thu se se lạnh, mùa cây trái chín, có nhiều đặc sản thơm ngon, hương vị núi rừng. Bản Liền còn có dòng suối núi trong xanh mát lạnh, thác nước đẹp, cây báo mùa… nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào Tày, làn điệu xòe, kiến trúc nhà sàn truyền thống… đã giúp  Bản Liền trở thành điểm đến mới hấp dẫn và A Bình chính là người đi tiên phong ở đây, chủ động học hỏi, liên kết với các thành viên trong Hiệp hội làm du lịch homestay".

Tạm biệt A Bình homestay Bản Liền, tạm biệt nụ cười đôn hậu của các cụ bà, cụ ông, nụ cười, ánh mắt thân thiện trẻ thơ và đồng bào Tày! tạm biệt những trai bản, thôn nữ Tày trẻ trung, xinh đẹp, cần cù, chăm chỉ, hồn nhiên, vô tư, mang trong mình khát khao mong ước làm du lịch… Tin tưởng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các cấp, các ngành, di lịch vùng cao Bản Liền khởi sắc mở ra cơ hội mới cho A Bình và những trai bản, thôn nữ thực hiện ước mơ làm du lịch homestay, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững, tạo động lực giúp Bản Liền về đích xã nông thôn mới cuối năm 2021, xứng đáng là điểm đến hấp dẫn, điểm sáng ở cao nguyên trắng Bắc Hà./.

Tráng Xuân Cường


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 108
  • Trong tuần: 2,075
  • Tất cả: 1,128,892
Đăng nhập