Quyết tâm hoàn thành toàn diện chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 và cả giai đoạn 2021- 2026
Quyết tâm hoàn thành toàn diện chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 và cả giai đoạn 2021- 2026
Tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XV (ngày 09/4/2021), đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền, tiếp thu, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021. Cổng TTĐT tỉnh xin lược ghi bài phát biểu quan trọng này.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và của Tỉnh ủy Lào Cai, sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng quản lí hành chính nhà nước trên địa bàn, khắc phục mọi khó khăn thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi để tập trung công tác chỉ đạo, điều hành và hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đã đề ra từ đầu nhiệm kỳ.

Quang cảnh kỳ họp

Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,08%

Tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,08%; năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) chỉ đạt 6,55%, tuy nhiên vẫn thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vùng và cả nước, tính chung giai đoạn 2016 - 2020 tăng trưởng bình quân đạt 9,08%, đứng thứ 2 các tỉnh miền núi phía Bắc (Sau Bắc Giang). GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 77,8 triệu đồng/người, gấp 1,7 lần so năm 2015, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (Sau Thái Nguyên). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp xây dựng.

Về nội ngành, sản xuất nông, lâm nghiệp đạt thành tựu là ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được mở rộng, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha canh tác đạt 80 triệu đồng vào năm 2020, gấp 1,6 lần so năm 2015. Với sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 15,2%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 đạt 37.050 tỷ đồng, gấp 2 lần so năm 2015. Hạ tầng đô thị, du lịch, kinh tế cửa khẩu, khu, cụm công nghiệp tiếp tục được đầu tư, quy hoạch rõ nét; tại vùng nông thôn, có 61/127 xã đã hoàn thành nông thôn mới. Thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng năm 2020 đạt 25.858 tỷ đồng, tăng bình quân 12%/năm; kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 3,2 tỷ USD trong năm 2020, gấp 1,5 lần so năm 2015. Du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn”, năm 2019 tỉnh đó trên 5 triệu lượt khách, gấp 2,5 lần so năm 2015.

Lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội được quan tâm phát triển; công tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại được đảm bảo, không để bị động, bất ngờ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại kỳ họp

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định Lào Cai đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu được HĐND tỉnh giao trong cả nhiệm kỳ với nhiều kết quả và chỉ tiêu cao, góp phần đưa Lào Cai tiếp tục là tỉnh phát triển của khu Trung du, miền núi phía Bắc. Lào Cai là điểm sáng của toàn quốc về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Để có được những kết quả trên là do có sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai, sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành.

Nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong năm 2021 và cả giai đoạn 2021- 2026

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh một số nội dung chính cần tập trung chỉ đạo trong năm 2021 và cả giai đoạn 2021- 2026. Về chủ trương và các mục tiêu, đã chỉ rõ chủ trương trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (24 mục tiêu, 7 nhiệm vụ trọng tâm, 2 đột phát, 18 đề án trọng tâm), các mục tiêu, yêu cầu là rất cao, vấn đề là khâu tổ chức thực hiện. Lào Cai luôn đặt sự phát triển của tỉnh trong sự phát triển chung của cả nước, của vùng trung du miền núi phía Bắc, cầu nối giữa Vân Nam với ASEAN; Kế thừa và phát triển kết quả của các nhiệm kỳ vừa qua và sau hơn 30 năm tái lập tỉnh (đoàn kết, thống nhất, sáng tạo trong điều hành, tổ chức thực hiện các chủ trương lớn…). Luôn tạo không gian dư địa phát triển, không gian sáng tạo đổi mới, khơi dậy khát vọng, giá trị, lòng tự hào, luôn luôn mong muốn đóng góp vì tỉnh Lào Cai phát triển toàn diện, luôn tạo ra được mục tiêu cao hơn để phấn đấu, không bằng lòng với kết quả đạt được, không tự mãn mà phải tạo được sức ép cho bản thân mình.

Trước hết, cần thực hiện tốt công tác qui hoạch, qui hoạch tỉnh, Sa Pa, Y Tý, dọc sông Hồng, qui hoạch đô thị, nông thôn. Việc thực hiện qui hoạch phải đồng bộ, hạn chế điều chỉnh qui hoạch; Tăng cường, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường phân cấp, đổi mới, định giá bằng sản phẩm, kịp thời khen thưởng, động viên, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào của con người Lào Cai ở các thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở vùng nông thôn; Tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính, công tác phối hợp, tạo môi trường thông thoáng nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại tỉnh…

Trong bối cảnh vừa có thuận lợi và không ít khó khăn, nhiều việc đã được triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, song còn nhiều việc thực sự chưa đạt được yêu cầu đề ra. Với tinh thần luôn cầu thị, UBND tỉnh luôn tiếp thu các ý kiến phản ánh của cử tri, ý kiến đóng góp của các vị đại biểu HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh để tiếp tục bổ sung, điều chỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành năm 2021 và các năm tiếp theo, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, tạo tiền đề thực hiện thành công các nhiệm vụ, mục tiêu của nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra./.

CTTĐT


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 251
  • Trong tuần: 2,218
  • Tất cả: 1,129,035
Đăng nhập