Người giữ rừng tâm huyết
Người giữ rừng tâm huyết

Người giữ rừng, là biệt danh mà người dân ở xã Cốc Ly đặt cho anh Đặng Văn Toàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cụm xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, bởi tình yêu rừng và tâm huyết mà anh dành cho những cánh rừng quý nơi đây. 

Mới ngoài 40 tuổi, thế nhưng ngoại hình của anh Toàn giống như một người đàn ông đã bước qua tuổi ngũ tuần với khuôn mặt gai góc, làn da sạm đen vì cháy nắng. Bởi phần lớn thời gian anh “ăn gió, nằm sương” để giữ rừng. Quả thật, nhiều lúc nhìn bạn bè trang lứa làm doanh nghiệp, doanh nhân giầu có, thành đạt, nhìn lại cái cơ ngơi của mình cũng thấy hơi chạnh lòng. Có lúc vợ, con, bạn bè cũng khuyên mình chuyển nghề nhưng biết làm sao được, màu xanh của rừng đã ngấm vào máu mình rồi.

Anh Toàn (cầm sổ) cùng thành viên tổ bảo vệ rừng xã Cốc Ly tuần tra rừng

Được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng gỗ trai, gỗ nghiến tôi luôn thấy tự hào và nhận rõ trách nhiệm nặng nề. Tự hào bởi, đây có lẽ là nơi duy nhất ở tỉnh Lào Cai, cũng có khi cả vùng Tây Bắc này không ở đâu còn rừng gỗ nghiến cổ thụ như vậy và mình được giao trọng trách bảo vệ. Nặng nề cũng bởi điều ấy, làm sao mà giữ được “báu vật” này trong khi ngoài kia, những lâm tặc đang ngày đêm, rình rập, nung nấu tìm mọi thủ đoạn để chặt phá” , anh Toàn tâm sự.

Với anh, khoác trên người màu áo kiểm lâm không đơn thuần là sắc phục của người lính giữ rừng mà anh gửi vào đó là lòng say nghề, tình yêu màu xanh của những cánh rừng hùng vĩ nơi đỉnh trời Tây Bắc. Làm nghề kiểm lâm, anh Toàn hiểu rõ những khó khăn mà mình phải đương đầu. Cái khó nhất với một cán bộ, chiến sỹ kiểm lâm là làm sao “giữ được mình” để không sa ngã trước những cám dỗ của đồng tiền bởi các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Có lẽ cũng vì thế khi nhắc đến tên anh, nhiều lâm tặc “lâm tặc” dù cứng đầu cũng phải khiếp sợ.

Anh Toàn còn nhớ vào năm 2017, khi ấy anh cùng tổ bảo vệ rừng đi tuần tra trong rừng nghiến ở thôn Thẩm Phúc phát hiện 2 đối tượng đang cắt nu nghiến bằng cưa tay. Các đối tượng có ý định “mua chuộc” và hứa sẽ chia lợi nhuận nếu chúng tôi làm ngơ cho họ. Nhưng anh cùng đồng đội đã cương quyết không thỏa hiệp và yêu cầu đối tượng về UBND xã để làm việc. Ngay sau đó, các đối tượng dùng đá ném và súng tự chế tấn công chúng tôi hòng thoát thân. Nhưng với kinh nghiệm, mưu trí và lòng dũng cảm, anh Toàn cùng tổ tuần tra đã chia thành 3 mũi, tấn công theo phương pháp vây lưới, sau hơn 3 giờ đã tóm gọn các đối tượng. 

Đó chỉ là một trong nhiều vụ anh cùng đồng đội tham gia vây bắt các đối tượng xâm hại rừng nghiến. Nhiều lần anh bị lâm tặc đe dọa rồi dụ dỗ song vượt lên tất cả, anh vẫn bình tĩnh tự tin làm tốt công việc của mình. Không chỉ kiểm soát buôn bán vận chuyển, buôn bán lâm sản và động vật rừng anh còn tích cực tuyên truyền cho Nhân dân trong xã tích cực bảo vệ, phát triển rừng. Hàng ngày, người ta vẫn thấy anh “mòn dép” đến từng nhà để vận động người dân không nên phá rừng làm nương, không săn bắn thú rừng. Nghe anh tuyên truyền giải thích nhiều, người dân trong xã ủng hộ làm theo. Chính vì thế mà đến nay, trên những cánh rừng của xã Cốc Ly hàng trăm cấy gỗ trai, gỗ nghiến luôn phát triển xanh tốt, Cốc Ly cũng là xã bảo vệ và phát triển rừng đứng đầu huyện Bắc Hà.

Anh Toàn chia sẻ, những ngày đầu nhận công tác tại xã Cốc Ly, tôi gặp phải rất nhiều khó khăn. Với đặc thù xã có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, anh lại là người kinh, vậy nên muốn vận động được họ thì trước tiên mình phải nói được tiếng của đồng bào. Từ đó sẽ hiểu được phong tục tập quán của họ và giúp họ xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, canh tác bền vững để hạn chế áp lực vào rừng. Cứ từng bước, từng bước thay đổi nếp nghĩ để họ không phá rừng làm nương, khai thác rừng trái phép, vận động họ tích cực vào công tác trồng rừng. Chỉ có gần dân, hiểu dân và hết lòng vì dân thì họ mới tin, mới nghe và mới làm theo được.

Đến nay, anh Đặng Văn Toàn đã có 8 năm gắn bó với xã Cốc Ly, anh cũng là người Trạm trưởng gắn bó lâu nhất với những cánh rừng gỗ nghiến, gỗ trai hàng trăm năm tuổi này. Chia tay anh Toàn, chúng tôi thầm mong anh chân cứng đá mềm để những cánh rừng ở Cốc Ly mãi xanh tươi.

Kim Thoa


Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 200
  • Trong tuần: 2,167
  • Tất cả: 1,128,984
Đăng nhập