Hải quan Lào Cai: Tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương, doanh nghiệp xuất khẩu chuối tươi

Hải quan Lào Cai: Tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương, doanh nghiệp xuất khẩu chuối tươi

DNHN - Trong các mặt hàng nông sản chủ yếu xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai thì quả chuối ưu tiên hơn bởi không được bảo quản lạnh như các nông sản khác, nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Cán bộ hải quan kiểm tra mặt hàng quả chuối tươi trước khi thông quan.
Cán bộ hải quan kiểm tra mặt hàng quả chuối tươi trước khi thông quan. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trước đây, quả chuối tươi chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Tháng 6/2019, mặt hàng này chính thức được xuất khẩu chính ngạch, mang lại nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp, tiểu thương và hộ trồng chuối trên địa bàn. Theo các tiểu thương, nhờ “tấm vé thông hành” xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển và giá ổn định hơn. Cùng với đó, chuối là mặt hàng thuộc luồng xanh nên các thủ tục hải quan được tiến hành nhanh chóng, thuận tiện.

Chuối là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng thoát nghèo nhưng từng có thời điểm người trồng chuối lao đao vì đầu ra gặp khó khăn. Việc quả chuối tươi của Lào Cai được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã giúp tiêu thụ chuối cho các vùng trồng với giá ổn định. Do những đòi hỏi khắt khe để được xuất khẩu chính ngạch, người trồng chuối ngày càng quan tâm đến nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và mã số vùng trồng. 

Xe chở quả chuối tươi thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.
Xe chở quả chuối tươi thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành..

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, năm 2019 có 10 doanh nghiệp xuất khẩu chuối qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với sản lượng hơn 14.000 tấn, kim ngạch hơn 6 triệu USD. Năm 2020, có 22 đơn vị xuất khẩu chuối, sản lượng đạt hơn 47.000 tấn, kim ngạch đạt hơn 7,2 triệu USD. Từ đầu năm đến nay, đã có gần 24.000 tấn chuối của 18 doanh nghiệp được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tăng 96% so với cùng kỳ năm 2020.

Trao đổi với cơ quan báo chí, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết: Dự báo trong năm 2021, số doanh nghiệp và sản lượng chuối xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành tiếp tục tăng. Hải quan Lào Cai luôn tạo điều kiện để nông sản Việt Nam nói chung và quả chuối tươi của Lào Cai nói riêng xuất khẩu nhanh chóng, thuận tiện.

Hoạt động xuất khẩu quả chuối tươi thuận lợi cũng đóng góp vào kết quả hoạt động của Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành khi kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt 224 triệu USD, riêng mặt hàng quả chuối tươi đạt gần 5 triệu USD.

Ngành nông nghiệp đang triển khai nhiều biện pháp để mở rộng các vùng chuyên canh chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng dẫn các hộ nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, việc ngành hải quan tạo điều kiện thuận lợi thông quan mặt hàng quả chuối tươi đã góp phần mở rộng thị trường cho nông sản Lào Cai.

PV


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 168
  • Trong tuần: 2,135
  • Tất cả: 1,128,952
Đăng nhập