Tập trung phát triển nguồn nhân lực

Bài học kinh nghiệm từ các địa phương cũng cho thấy, nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho phát triển bền vững. Giải quyết được bài toán về đào tạo, thu hút, sử dụng nguồn nhân lực sẽ khai thông mọi nguồn lực.

Phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn mớiđòi hỏi nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn.

Thiếu nhân lực

Những năm qua, tỉnh Lào Cai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, góp phần tăng cơ hội việc làm cho người lao động trên địa

Trong buổi làm việc mới đây với Đại học Kinh tế quốc dân, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đề nghị trên cơ sở khung thỏa thuận hợp tác, Trường Đại học Kinh tế quốc dân tiếp tục hỗ trợ tỉnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực. Đồng thời, hỗ trợ tỉnh trong công tác nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ vào hoạt động thực tiễn.

bàn tỉnh. Giai đoạn 2004 - 2020, giải quyết việc làm cho 194.970 lao động. Tuy đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu. Quy mô, ngành nghề, chất lượng đào tạo ở một số lĩnh vực còn hạn chế. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế; chưa thu hút được nhân lực chất lượng cao, thiếu công nhân lành nghề và chuyên gia giỏi. Không chỉ nhân lực trong các ngành vốn đòi hỏi kỹ thuật cao, ngay cả trong ngành nông nghiệp cũng đang thiếu lao động.

Ông Cao Bá Quý, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh chia sẻ: Điều lo lắng nhất với các doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lào Cai không phải là cơ chế, chính sách hay hạ tầng, mà là khó khăn trong tìm kiếm lao động.

Có một nghịch lý là trong khi lao động trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của tỉnh đang thiếu nhân lực, thì một lượng lớn người lao động của tỉnh lại đang phải tìm kiếm cơ hội việc làm ở nhiều địa phương khác.

Đổi mới tư duy giáo dục, đào tạo

Đề án 06 của Tỉnh ủy về đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện - nguồn nhân lực - khoa học công nghệ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025 xác định mục tiêu tập trung đào tạo mới, đào tạo nâng cao cho khoảng 58.000 lao động. Xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực dân tộc thiểu số, đào tạo gắn với sử dụng lao động tiết kiệm, hiệu quả cao. Giai đoạn 2020 - 2025, đào tạo khoảng 2.000 người, trong đó tiến sỹ 50 người, thạc sỹ 660, tuyển chọn người xuất sắc đi học đại học, trong đó khu vực công 1.150 người, khu vực tư 850 người.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tiết lộ cho chúng tôi thông tin vui: Vừa qua, nhà trường gửi 60 sinh viên chuyên ngành tiếng Trung thực tập tại 1 doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang. Sau khi hoàn thành khóa thực tập, toàn bộ số sinh viên này đã được doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh, nhà trường xác định nhiệm vụ chính là đào tạo nhân lực chất lượng, vì vậy, toàn bộ chương trình phải được cập nhật kiến thức mới, gắn với thế mạnh của địa phương. Hầu hết các ngành học tại trường hiện nay xuất phát từ nhu cầu đào tạo của tỉnh.

Trong hệ thống giáo dục của tỉnh, Trường THPT Chuyên được xác định là trường trọng điểm, đặt nền móng cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để đạt được mục tiêu đào tạo ra những công dân toàn cầu, với năng lực và phẩm chất vượt trội, sở đã chỉ đạo Trường THPT Chuyên thay đổi chương trình giáo dục theo hướng hiện đại, tiên tiến, dựa trên khung chương trình của bộ; nghiên cứu chương trình của các nước phát triển, bổ sung kỹ năng cần thiết; xây dựng nội dung phù hợp với Lào Cai, chú trọng giáo dục nhân cách, giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc.

Trọng dụng nhân tài

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai - Đặng Tiến Đức, sinh năm 1988, từng đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2006 tổ chức tại Hàn Quốc. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hóa, anh xin thử việc tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và được cử lên Lào Cai làm kỹ sư hóa phân tích. Chỉ 2 năm sau, anh đã được cấp trên tin tưởng giao vị trí Phó Giám đốc Tổ hợp Đức Giang tại Lào Cai. Ở lứa tuổi ấy, nếu làm việc tại một cơ quan nhà nước, có lẽ rất khó để được giao trọng trách lớn như vậy. Nhưng ở một doanh nghiệp như Đức Giang Lào Cai thì tất cả kỹ sư, công nhân đều được tạo mọi điều kiện để phát huy năng lực sở trường và trao cơ hội thăng tiến.

Không chỉ có Phó Giám đốc Đặng Tiến Đức, toàn bộ Ban Giám đốc của Đức Giang Lào Cai đều ở độ tuổi khá trẻ. Một bộ máy trẻ trung, năng động, táo bạo đã góp phần xây dựng một doanh nghiệp hàng đầu cả nước về lĩnh vực hóa chất. “Ngày tôi mới đặt chân lên Đức Giang Lào Cai, quy mô doanh nghiệp khoảng 1.000 tỷ đồng thì nay đã tăng lên gấp gần 10 lần”. Rõ ràng, bên cạnh những yếu tố thuận lợi về thị trường thì nguồn nhân lực chất lượng cao trong bộ máy lãnh đạo với tầm nhìn tốt, có khả năng dẫn dắt, lãnh đạo và tạo động lực trong doanh nghiệp đã góp phần tạo nên thành công ấy.

Biết rằng so sánh cơ chế tuyển dụng thu hút nhân tài của doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước hoặc cơ quan nhà nước có nhiều điểm không đồng nhất, tuy nhiên đã đến lúc cần có bước đột phá trong thu hút, tuyển dụng người tài.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI cho rằng: Tỉnh Lào Cai đang hướng tới một cơ cấu kinh tế có hiệu quả hơn với mục tiêu tăng trưởng cao hơn, bên cạnh chuẩn bị về thể chế, chính sách, hạ tầng thì nhân lực là yếu tố quan trọng. Tỉnh cần tăng cường phát triển giáo dục, đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề trong nhiều lĩnh vực; công tác đào tạo phải được đẩy mạnh không chỉ bằng nguồn lực của Nhà nước, mà cần huy động nguồn lực của tư nhân. Trong xu hướng sắp tới, khi chúng ta đang phải đối diện với “tai họa” có thể xảy ra như dịch Covid-19 hiện nay thì đa cực hóa phát triển kinh tế, hình thành các cực phát triển mang tính chất vệ tinh, lan tỏa, Lào Cai có thể là địa bàn được lý tưởng cho nhà đầu tư lựa chọn. Đa dạng hóa ngành nghề, đào tạo lao động, tại chỗ và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao là chìa khóa giúp Lào Cai bứt phá.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 101
  • Trong tuần: 2,286
  • Tất cả: 1,232,980
Đăng nhập