Lào Cai đề xuất triển khai mô hình "cửa khẩu an toàn" – "cửa khẩu xanh"

Làm việc với Đoàn công tác Bộ Công thương có đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các sở, ngành, liên quan.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn có những tác động mạnh đến hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Song, với sự triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách, các văn bản chỉ đạo từ Trung ương và công tác phối hợp tích cực, chặt chẽ của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai trong khoảng nửa đầu năm 2021 đã có những khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm 2020. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trong năm 2021 đạt 3.5 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020.

 

Trước ngày 18/7/2021, hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây đã tăng mạnh so với cùng kỳ 2020 (tăng 42%), một số mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng cao về số lượng như xoài, vải, dưa hấu… (riêng thanh long: 2019: 800 triệu USD; 2020: 600 triệu USD; đến 18/7/2021: 450 triệu USD).

Quang cảnh buổi làm việc UBND tỉnh Lào Cai với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Khi làn sóng Covid-19 lần thứ tư bắt đầu diễn biến phức tạp (từ ngày 18/7/2021) tại các địa phương phía Nam (là nơi có vùng trồng, sản xuất nông sản lớn của cả nước), phía Trung Quốc đã triển khai hạn chế nhâ%3ḅp khẩu các mặt hàng trái cây tươi từ Viê%3ḅt Nam (trong đó có các mặt hàng thanh long, xoài, dưa hấu,... là các mặt hàng có giá trị xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị xuất khẩu qua địa bàn tỉnh) nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Trong những ngày đầu năm 2022, lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Kim Thành – Bắc Sơn đạt trung bình trên 300 phương tiện/ngày (trong đó phương tiện Việt Nam xuất khoảng dưới 100 xe; phương tiện Trung Quốc nhập khoảng trên 200 xe). Đến thời điểm này lượng phương tiện Việt Nam chở hàng hóa xuất khẩu gần như không còn tồn ở phía Lào Cai (xe nào lên đến cửa khẩu gần như đều thực hiện thông quan trong ngày); còn tại phía Trung Quốc hiện đang tồn khoảng trên 600 xe.

Đ/c Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai

Đ/c Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình thông quan qua cửa khẩu trong thời gian qua

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công thương, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo tình hình thông quan qua cửa khẩu trong thời gian qua, qui trình vận hành qua cửa khẩu Kim Thành, thiệt hại khi hàng hoá ách tắc tại hai đầu cửa khẩu. Tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 đồng thời có những rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới đặc biệt là cho phép tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh có cửa khẩu biên giới nói chung triển khai mô hình "cửa khẩu an toàn" – "cửa khẩu xanh" tạo ra vùng đệm an toàn trong hoạt động xuất nhập khẩu; Tăng cường công tác cung cấp thông tin về dịch bệnh, tình hình thị trường nông sản của phía Trung Quốc; Tăng cường trao đổi với các Bộ, ngành, địa phương phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động nhập khẩu các loại hàng hóa (đặc biệt là đối với hàng nông sản) của Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới.

Về lâu dài, tỉnh Lào Cai đề xuất Bộ Công Thương Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT đẩy nhanh việc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường cho trái cây, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Tăng cường trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc sớm kí kết Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với các loại nông sản của Việt Nam. Chuẩn hóa các quy trình sản xuất, đóng gói nông sản xuất khẩu. Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm có chính sách, cơ chế hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp. Chỉ đạo tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng vùng biên giới, chú trọng ưu tiên lựa chọn một số khu vực cửa khẩu có tiềm năng, có điều kiện phát triển nhanh, để tạo động lực và liên kết vùng trong hoạt động thương mại biên giới.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Bộ Công thương và UBND tỉnh đã cùng nhau thảo luận, một số giải pháp về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong thời gian tới, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn có chuyến khảo sát tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai./.

Linh Vũ

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 100
  • Trong tuần: 2,285
  • Tất cả: 1,232,979
Đăng nhập