Tăng cường hợp tác Lào Cai – Yên Bái
Lượt xem: 322

CTTĐT - Chiều ngày 17/4, tại thị xã Sapa, Tỉnh ủy Lào Cai và Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong giai đoạn 2011 – 2021 và cùng thảo luận, thống nhất về phương hướng hợp tác giai đoạn 2021 -2025.

Dự hội nghị về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, TT HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh Yên Bái.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã được các sở, ngành, địa phương của 2 tỉnh chú trọng quan tâm mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Hai tỉnh đã thể hiện được mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt của những địa phương từng chung một mái nhà Hoàng Liên Sơn trước khi được chia tách vào năm 1991. Trong phát triển kinh tế, 2 tỉnh đã kết nối, hỗ trợ nhau rất tích cực về sản xuất giống nông lâm nghiệp, khai thác tiềm năng du lịch, xúc tiến thương mại đầu tư và xây dựng, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông. Các lĩnh vực Văn hóa xã hội, đảm bảo Quốc phòng – An ninh, xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị cũng đạt được kết quả hợp tác rất khả quan.

 Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khẳng định; 30 năm kể từ ngày chia tách tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào Cai đã luôn đoàn kết, đồng lòng, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt được những thành tựu nổi bật, xây dựng thành công một Lào Cai – Trung tâm kinh tế của khu vực Tây Bắc và là cầu nối hội nhập quan trọng của đất nước.

Dù việc hợp tác giữa 2 tỉnh trong giai đoạn vừa qua đã đạt nhiều kết quả, nhưng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cho rằng dư địa để thúc đẩy hợp tác hiện còn rất lớn. Khẳng định 2 tỉnh cần có sự thống nhất cao về mặt nhận thức đó là: Phải coi Lào Cai và Yên Bái là một chỉnh thể thống nhất, không thể tách rời, từ đó xác định trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác thời gian tới.

Hai tỉnh có rất nhiều điểm tương đồng có thể khai thác được của nhau. Biến các điểm không tương đồng của nhau trở thành lợi thế, thành tương đồng. Hợp tác toàn diện, nhưng cần phải đi vào cụ thể, thực chất. Du lịch cần có sự thống nhất cao giữa các Hiệp hội, du lịch tâm linh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đồng tình cao với những gợi mở về chủ trương thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong đề cập. Đặc biệt là về cách tiếp cận coi nhau như mộ để phát huy tốt nhất những lợi thế chung. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng dành nhiều sự quan tâm đối với việc hợp tác trong công tác quy hoạch vùng và liên vùng.

Phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn ở trong vùng trước hết là ở trong quy hoạch vùng. Đồng tình về kết nối giao thông, đường bộ, đường sát, đường thủy. Khai thác nguồn nước của sông hồng. Hạ tầng truyền tải Điện.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất sẽ nỗ lực nâng quan hệ hợp tác giữa hai địa phương theo hướng toàn diện, thực chất và hiệu quả trong giai đoạn tới./.

Vinh Quang
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 138
 • Hôm nay: 15,626
 • Trong tuần: 77,731
 • Tất cả: 49,991,606
Đăng nhập