Lào Cai 27° - 28°
TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC GIỮA TỈNH LÀO CAI VỚI BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị, về phía bộ Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền Thông; lãnh đạo các Cục, vụ liên quan.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí  Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Thực hiện kế hoạch phổi hợp chuyển đổi số tỉnh Lào Cai năm 2023, hai bên phối hợp, hỗ trợ, huy động sự tham gia của các cơ quan liên quan nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số tổng thể, toàn diện trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong năm 2023, đã tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện mô hình triển khai, nhân rộng các mô hình mới, hiệu quả về chuyển đổi số.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện kế hoạch phối hợp, các đồng chí lãnh đạo Bộ và lãnh đạo tỉnh Lào Cai quan tâm, trực tiếp chỉ đạo sát sao thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm. Các thành viên đầu mối được giao nhiệm vụ theo kế hoạch đã chủ động, tích cực trong việc tổ chức thực thi nhiệm vụ được giao. Đến nay trong tổng thể 24 nhiệm vụ phối hợp chuyển đổi số giữa 2 bên thì đã có 19/24 nhiệm vụ có kết quả, 5/24 nhiệm vụ chưa có kết quả.

Năm 2023 được xác định là năm “Dữ liệu số”, Lào Cai đã xây dựng Chiến lược dữ liệu như một bản quy hoạch tổng thể về dữ liệu của tỉnh Lào Cai triển khai từ nay đến 2025, tầm nhìn đến 2030. Chiến lược dữ liệu của tỉnh được xây dựng nhằm khai phá tiềm năng của dữ liệu để phục vụ tốt hơn cho hoạt động của cơ quan chính quyền tỉnh, cung cấp dịch vụ thân thiện, hiệu quả hơn cho người dân, doanh nghiệp. Cũng trong năm 2023, ứng dụng Lào Cai số trên nền tảng Zalo được ra mắt và đưa vào sử dụng nhằm đơn giản hóa thao tác sử dụng, giúp người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận các tiện ích công do chính quyền cung cấp. Duy trì khai thác sử dụng, triển khai tích hợp 29 ứng dụng, kết nối liên thông với HTTT, CSDL quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, BHXH,… và các nền tảng thanh toán điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia qua nền tảng NDXP, VDXP của quốc gia. Hiện tỉnh Lào Cai đã thực hiện kết nối 14/25 dịch vụ qua nền tảng NDXP. Lĩnh vực y tế, giáo dục được triển khai tập trung, thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh.

anh tin bai

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị

Để triển khai tốt các nhiệm vụ phối hợp, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin do Bộ, các cơ quan trực thuộc bộ, doanh nghiệp, tập đoàn chia sẻ dữ liệu bưu chính, viễn thông, báo chí phục vụ quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nền tảng cửa khẩu số được chia sẻ, kết nối dữ liệu với Tổng cục Hải quan,….

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Lào Cai khẳng định: Các nội dung hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với tỉnh Lào Cai là rất hiệu quả và thực chất, thể hiện trách nhiệm của cả 2 bên, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy hoạt động thông tin và truyền thông của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị năm 2024, công tác phối hợp giữa tỉnh Lào Cai và Bộ sẽ tiếp tục triển khai 24 nhiệm vụ quan trọng. Cùng chung nhận định với đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ luôn đồng hành cùng tỉnh trong việc thực hiện các mục tiêu hợp tác. Đặc biệt là tập trung vào thực hiện các mục tiêu liên quan đến việc phổ cập hạ tầng số và chuyển đổi số ở trung tâm thị xã Sa Pa.

Thu Hương


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập