Lào Cai 27° - 28°
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol với rất nhiều doanh nghiệp tham gia và dự kiến có nhiều nội dung hợp tác, các văn bản thỏa thuận được trao đổi, ký kết tạo ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đánh giá cao những hoạt động của Keximbank tại Việt Nam; đi đầu trong việc cam kết, ủng hộ một số chương trình, dự án tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là điều quan trọng và có ý nghĩa với Việt Nam; mong muốn Keximbank tiếp tục quan tâm, cử các đoàn công tác cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các địa phương để hoàn thiện Đề xuất dự án, sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm thúc đẩy các dự án sớm được triển khai.

Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón, ông YOON, HEE-SUNG đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc; trao đổi về quy trình thaủ tục các dự án sử dụng vốn vay từ Quỹ Xúc tiến Phát triển Kinh tế (EDPF) và các dự án sử dụng vốn hỗn hợp từ Quỹ Xúc tiến Phát triển Kinh tế (EDPF) và Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF); nhấn mạnh, Việt Nam là khách hàng quan trọng của Keximbank.

Về các dự án đầu tư tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông YOON, HEE-SUNG cho biết, tại Hội đàm nhân Kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên đã ký các dự án tại khu vực này; phía Keximbank sẽ cử cán bộ làm việc với các địa phương liên quan để sớm có dự án cụ thể. Đồng thời cho biết, Keximbank quan tâm đến các dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận giữa thành thị và nông thôn, phát triển cân bằng; các dự án hạ tầng giao thông, đô thị đường sắt, giao thông thông minh. Doanh nghiệp Hàn Quốc có kinh nghiệm, công nghệ trong các lĩnh vực này và mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như cá nhân Bộ trưởng tiếp tục, quan tâm hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình hoạt động, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao thông tin chia sẻ về các nguồn vốn, điều kiện vay từ Keximbank và nhấn mạnh, bên cạnh ưu tiên đầu tư các dự án lớn về cơ sở hạ tầng như một số tuyến đường cao tốc, đường sắt, đô thị, Việt Nam mong muốn Keximbank tập trung vào các dự án về biến đổi khí hậu; các ngành lĩnh vực, dự án mang tính chất liên vùng. Đồng thời đề nghị, nguồn lực nên tập trung vào các dự án mang tính chiến lược, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện được vai trò của Keximbank cũng như mối quan hệ hợp tác của hai nước; mong muốn Keximbank nghiên cứu đầu tư vào các tuyến metro tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vấn đề này, ông YOON, HEE-SUNG khẳng định, các dự án quy mô lớn, đặc biệt là dự án về lĩnh vực hạ tầng phù hợp với ưu tiên của Keximbank. Keximbank mong được tiếp cận và sẵn sàng tài chính để thực hiện khi có cơ hội. Hàn Quốc cũng quan tâm và đang thực hiện dự án metro ở các quốc gia khác và mong muốn mở rộng quy mô, trong đó có dự án metro của Việt Nam.

Những thông tin được tập trung trao đổi tại buổi làm việc sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư hai nước Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng cân bằng, bền vững, cùng có lợi./.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập