Lào Cai 27° - 29°
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày mai

Thời gian qua, tình kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường; nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm sút, lạm phát gia tăng, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất tiếp tục kéo dài ở nhiều quốc gia; khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu. Các vấn đề an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp… đã tác động mạnh đến làn sóng đầu tư, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang thực hiện tái cơ cấu và tái định vị chuỗi sản xuất. World Bank dự báo triển vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 đạt 1,7%, thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua, trong khi UNCTAD dự báo đà phục hồi của dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) sẽ chững lại kể từ giữa năm 2022 và có thể giám hoặc đi ngang trong năm 2023 so với mức phục hồi tích cực của năm 2021. Cạnh tranh trong thu hút ĐTNN đang diễn ra ngày càng gay gắt giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tuy đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với những quyết sách đúng đắn, kịp thời, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chung tay của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong quý I năm 2023 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Nền kinh tế duy trì được mức tăng trưởng khá so với bình quân trong khu vực và trên thế giới, các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch dần phục hồi.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên thì còn có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường đầu tư kinh doanh mặc dù đã có nhiều cải thiện trong thời gian vừa qua nhưng trong khâu thực thi vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như sự chung tay, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành, địa phương. Để tiếp đà tăng trưởng, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự tham gia của mọi thành phần kinh tế; giải ngân nhanh mọi nguồn vốn đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Trong 35 năm qua, đầu tư nước ngoài đã khẳng định được vai trò là khu vực kinh tế năng động, có đóng góp tích cực vào thành tựu tăng trưởng, phát triển và hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam, góp phần thúc đẩy ba chuyển đổi cơ bản của nền kinh tế, đó là từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường, từ khu vực kinh tế nhà nước và khu vực kinh tế tập thể là chủ yếu sang kinh tế nhiều thành phần và từ một nền kinh tế đóng cửa, bị bao vây, cấm vận sang mở cửa, hội nhập sâu rộng và toàn diện vào nền kinh tế thế giới. Đồng thời, ĐTNN đã tác động tích cực đến cải cách, đổi mới thể chế kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bộ máy quản lý nhà nước, cải thiện rõ rệt uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mục tiêu của Hội nghị để truyền tải thông điệp của người đứng đầu Chính phủ, tiếp tục khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam đối với khu vực đầu tư nước ngoài. Theo đó, khu vực đầu tư nước ngoài được xác định có vai trò quan trọng trong nền kinh tế; được khuyến khích phát triển nhằm phát huy ngoại lực, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực, kịp thời nắm bắt cơ hội, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Chính phù, các Bộ, ngành, địa phương cùng với cộng đồng doanh nghiệp ĐTNN sẽ đánh giá tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước đến làn sóng đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; nhận diện cơ hội, thách thức, khó khăn để có các giải pháp, chính sách chủ động thích ứng nhằm tháo gỡ vướng mắc và kịp thời nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới. Đồng thời, cũng khẳng định về một Chính phủ tin cậy, đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả; tiếp tục rà soát cải thiện môi trường đầu tư, nhất quán trong thực thi chính sách; có giải pháp linh hoạt để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng./.

 


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập