Lào Cai 16° - 19°
Diễn đàn Doanh nghiệp Khu vực - Singapore lần thứ 7
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Tan See Leng tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Tham dự Diễn đàn có ông Lim Ming Yan, Chủ tịch SBF cùng hơn 800 lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức chính phủ cấp cao và nhà ngoại giao từ hơn 420 công ty và tổ chức của 32 quốc gia và nền kinh tế thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp, vận tải và logistics, phát triển đô thị, đổi mới công nghệ và giáo dục.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lim Ming Yan, Chủ tịch SBF cho biết, đây là lần đầu tiên SRBF được tổ chức ngoài biên giới Singapore, tìm đến thành phố Hà Nội sôi động của Việt Nam. Với hơn một nghìn đại biểu từ các quốc gia trên thế giới, là cơ hội để đưa mối quan hệ Việt Nam - Singapore đạt được những thành công hơn nữa. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực và giữa hai nước.

Theo ông Lim Ming Yan, sự thành công của Diễn đàn góp phần làm nổi bật hơn mối quan hệ song phương bền chặt giữa hai nước. Đây cũng là một hoạt động thiết thực để kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng thứ hai Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng nhấn mạnh, nền kinh tế toàn cầu đang có những thách thức từ việc gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát, biến đổi khí hậu; xu hướng chuyển sang bảo hộ thương mại, cần thích ứng và đổi mới để xây dựng mô hình kinh mới bền vững. Đồng thời nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác trong khu vực, nắm bắt được các cơ hội đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Tan See Leng cho rằng, mặc dù trước những bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu nhưng khu vực Đông Nam Á vẫn là điểm sáng trong toàn cầu, nền kinh tế số và xanh là hai lĩnh vực đang có nhiều cơ hội trong khu vực thông qua các hiệp định đã được ký kết, mang lại tiềm năng tăng trưởng lớn. Các quốc gia trong khu vực trong đó có Việt Nam và Singapore đang triển khai các chương trình hỗ trợ về biến đổi khí hậu, giảm thiểu cacbon.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được tăng cường trong nhiều lĩnh vực; đầu tư và thương mại tăng nhanh trong những thập kỷ qua. Hiện Singapore đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam và doanh nghiệp của Singapore đã mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau; đóng góp lớn đến lĩnh vực xuất khẩu, tạo việc làm, nâng cao năng lực cho người lao động.

Hai bên đã ký biên bản về kinh tế số, kinh tế xanh; đề ra các lĩnh vực cùng nhau tận dụng các cơ hội trong thời gian tới để thúc đẩy, đó là đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng các hệ sinh thái, phát triển nguồn nhân sự; đẩy mạnh kết nối về hạ tầng; thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu các-bon; tìm các cơ hội kết nối, phát triển thương mại, đầu tư, tài chính, giao thông, giáo dục;…nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với SBF tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Khu vực - Singapore lần thứ 7 và các hoạt động bên lề Diễn đàn. Đây là Diễn đàn rất có ý nghĩa bởi lần đầu tiên được tổ chức ở một quốc gia ngoài Singapore; đặc biệt được diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Đồng thời thông tin về bức tranh kinh tế  Việt Nam, về những kết quả trong thu hút FDI và nhấn mạnh, đạt được những thành tựu đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự quan tâm giúp đỡ, hợp tác hiệu quả của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore.

Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, lấy người dân là chủ thể, động lực và mục tiêu cho sự phát triển. Trong giai đoạn tới, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển chiến lược đến năm 2030 trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong đó, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá. Đồng thời, sẽ tập trung phát huy tốt nội lực để phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi sang nền kinh tế số; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân, các nhà đầu tư nước ngoài; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng cho rằng, bước sang thập kỷ thứ sáu của quan hệ song phương, tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất phong phú, cần tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ bởi nội lực dồi dào của mỗi bên cũng như sức sống của thời đại mới, thời đại của cách mạng khoa học công nghệ, của liên kết, hội nhập khu vực sâu rộng. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, tưởng rằng, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam - Singapore, là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, tạo tác động lan tỏa tích cực đến khu vực và thế giới.

Việc SBF lựa chọn Việt Nam để lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn này ngoài Singapore với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác khu vực vì sự phát triển bền vững” thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng, cam kết mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Singapore đối với Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung về một tương lai phát triển bền vững, kiến tạo thịnh vượng chung; là dịp để cùng chia sẻ bài học về sự nỗ lực vươn lên, tinh thần đổi mới sáng tạo, dám mở đường, khai phá, hiện thực hóa khát vọng toàn cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Tan See Leng và các đại biểu chứng kiến trao Văn kiện hợp tác. Ảnh: MPI

Tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết 12 Biên bản ghi nhớ giữa các tổ chức công và tư từ Singapore và Việt Nam, bao gồm các hiệp hội thương mại và phòng thương mại, các cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở tài chính. Trong đó có, biên bản ghi nhớ giữa Cục Đầu tư Nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với SBF nhằm tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp Singapore và Việt Nam; Trao đổi thông tin về chính sách đầu tư, hiểu biết về thị trường và cơ hội kinh doanh mới trong các ngành nghề mới nổi; Chia sẻ thông tin về các dự án đầu tư tiềm năng.

Cũng tại Diễn đàn, SBF và UOB cũng đã khởi động Sáng kiến chung về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và đổi mới; thực hiện mục tiêu xây dựng một tương lai bền vững cho ASEAN và Việt Nam cũng như cam kết của các bên đối với CSR, SBF và UOB sẽ cùng nhau đóng góp cho cộng đồng địa phương, mang lại lợi ích cho sinh viên tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)- trường đại học hàng đầu chuyên về kinh doanh./.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập