Lào Cai 16° - 18°
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc

Tham dự buổi tiếp có ông Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Ki Mun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc; ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu. Ảnh: MPI

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở mỗi quốc gia luôn có vị trí đặc biệt, là động lực phát triển và đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ở Việt Nam, khu vực doanh nghiệp tư nhân, trong đó trọng tâm là DNNVV luôn có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. DNNVV ở Việt Nam chiếm khoảng gần 98% trong tổng số gần 900 nghìn các doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động trong nền kinh tế. Các DNNVV có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước và tăng trưởng kinh tế.

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn đồng hành với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thông qua việc tích cực, chủ động tham mưu cho Chính phủ nhiều cơ chế, chính sách để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế phát triển. Trong hơn 10 năm vừa qua, Bộ đã chủ trì báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành 12 bộ Luật quan trọng liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu thầu, Luật Hợp tác xã, Luật Quy hoạch, Luật Hỗ trợ DNNVV, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư….

Đồng thời, Bộ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV, Hỗ trợ DNNVV tham gia vào chuỗi giá trị,… với nhiều kết quả tích cực, được DNNVV đánh giá cao; đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua việc Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột chính là Nhà nước - viện trường - doanh nghiệp và các chủ thể liên quan.

Về đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Hàn Quốc bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990 và nhanh chóng trở thành nhà đầu tư lớn ở Việt Nam. Tính hết tháng 8/2023, Hàn Quốc có hơn 9 nghìn dự án đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 83 tỷ USD, riêng trong 8 tháng đầu năm 2023 là 308 dự án, tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD.

Hiện nay, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp cả về kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân; thể hiện qua việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022 và đặc biệt là những kết quả tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 6/2023. Đây là những tiền đề quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, tài chính ngân hàng,…

Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng đánh giá cao những kết quả hoạt động của Hiệp hội DNNVV hai nước và tin tưởng rằng, với sự uy tín và kinh nghiệm hỗ trợ, đồng hành với DNNVV của hai Hiệp hội, các hoạt động hợp tác được ký kết trong Biên bản ghi nhớ sẽ là đòn bẩy để hai tổ chức đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ có ý nghĩa cho hội viên hai quốc gia.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam cho rằng, Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc và Việt Nam có ý nghĩa vô cùng to lớn; đồng thời bày tỏ mong muốn, quan hệ hợp tác các doanh nghiệp lớn cũng như như các DNNVV ngày càng được mở rộng. Ông Choi Young Sam bày tỏ hy vọng, ngay sau Lễ ký kết, hiệp hội DNNVV hai nước sẽ có sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa; khẳng định, Hàn Quốc luôn đồng cùng Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Lễ, ông Kim Ki Mun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc; ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam đều bày tỏ tin tưởng rằng, thông qua việc ký kết hôm nay sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ hai nước, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hai bên cùng ổn định hoạt động đầu tư kinh doanh.

Hiện có nhiều DNNVV của Hàn Quốc mong muốn đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc ký kết sẽ là cơ hội để tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới, ông Kim Ki Mun nhấn mạnh.

Về phía Hiệp hội DNNVV Việt Nam, ông Tô Hoài Nam Đây cho rằng, việc ký kết hôm nay là ý tưởng mạnh mẽ, có tầm nhìn lớn và có tính khả thi với nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai cao dựa trên nền tảng hợp tác giữa hai quốc gia. Biên bản được hình thành trên cơ sở buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Biên bản tập trung vào kết nối, trao đổi giữa các DNNVV, các hiệp hội doanh nghiệp tại Hàn Quốc và Việt Nam thông qua việc chia sẻ thông tin và cùng nhau phát triển thông qua việc trao đổi ý kiến chuyên gia và tổ chức các chương trình về phát triển và hợp tác đầu tư; Hỗ trợ, hợp tác tổ chức triển khai các hoạt động phát triền nguồn nhân lực cho các DNNVV;…

Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc là tổ chức được thành lập từ năm 1962 với gần 700 nghìn hội viên và đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả.

Hiệp hội DNNVV Việt Nam là tổ chức đại diện cho lực lượng doanh nghiệp đông đảo nhất cả nước với hơn 65 nghìn hội viên và 59 hiệp hội, chi hội thành viên trên cả nước. Trong gần 20 năm hoạt động, Hiệp hội DNNVV Việt Nam là tổ chức có uy tín đại diện cho cộng đồng DNNVV Việt Nam, luôn chủ động, sáng tạo, thay đổi tư duy trong tổ chức các hoạt động và dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp để trở thành cầu nối thực sự, hiệu quả, truyền tải mong muốn, nguyện vọng của doanh nghiệp tới các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời là kênh cung cấp dịch vụ hỗ trợ hiệu quả tới cộng đồng DNNVV./.

 

 
 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập