Tổ chức tập huấn khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 52KH-SKH ngày 30/10/2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai về việc tổ chức tập huấn khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 06 đến ngày 17 tháng 11 năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cùng với 02 giảng viên đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thành công thực hiện các buổi tập huấn trên địa bàn các xã Y Tý, Cốc Mỳ (Huyện Bát Xát) và các xã Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin (Huyện Mường Khương). Khóa tập huấn lần này với mục đích cung cấp kiến thức, kỹ năng cơ bản về khởi sự kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh, nguyện vọng thành lập doanh nghiệp trên địa bàn; góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp, hiện thực hóa các ý tưởng  kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Mặt khác, thông qua tập huấn, góp  phần  nâng  cao  chất lượng nguồn  nhân  lực  cho  khu  vực doanh  nghiệp  nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, bao gồm 09 nội dung chính:

- Khái niệm về kinh doanh và phẩm chất cần có của người làm kinh doanh;

- Phụ nữ trong hoạt động kinh doanh;

- Lựa chọn cơ hội kinh doanh;

- Thị trường và tiêu thụ sản phẩm; marketing trong khởi sự kinh doanh;

- Những vấn đề thường gặp trong kinh doanh;

- Vốn trong kinh doanh;

- Kế toán trong kinh doanh;

- Lập kế hoạch kinh doanh;

- Ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh

Tập huấn khởi sự kinh doanh tại xã Y Tý, Huyện Bát Xát

Tập huấn khởi sự kinh doanh tại xã Cốc Mỳ, Huyện Bát Xát

Các học viên tích cực làm bài tập nhóm dưới sự hướng dẫn của giảng viên

Mặc dù thời lượng giảng dạy tại mỗi xã chỉ diễn ra trong vòng 03 ngày cùng với điều kiện địa hình tại mỗi xã còn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên các học viên đều rất tích cực tham gia khóa học. Tổng số học viên tham gia tại 04 xã là 351 học viên trong số đó hơn 95% học viên là phụ nữ dân tộc thiểu số. Các học viên tham gia đã có cơ hội được thực hành lập và trình bày kế hoạch kinh doanh cũng như được tiếp cận đến các nền tảng thương mại điện tử và chuyển đối số trong kinh doanh./.