Quy định về thí điểm thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Ảnh minh họa. Nguồn: MPI

Nghị định nêu rõ nguyên tắc thưởng là: công trình, hạng mục công trình phải được thực hiện theo đúng hợp đồng (về số lượng, khối lượng, chất lượng), đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và phải được nghiệm thu, bàn giao theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Việc thưởng hợp đồng phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng; phải được quy định rõ trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và được thể hiện trong hợp đồng được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Việc thưởng hợp đồng được áp dụng cho từng gói thầu cụ thể. Số tiền thưởng không vượt nguồn tiền thưởng quy định tại Điều 4 Nghị định này. Việc thưởng hợp đồng chỉ áp dụng đối với nhà thầu tuân thủ pháp luật trong thực hiện gói thầu và có nguồn tiền thưởng thực tế.

Không áp dụng thưởng đối với các trường hợp xác định giá gói thầu, lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và ký kết hợp đồng không theo quy định pháp luật về xây dựng nhằm trục lợi tiền thưởng.

Nghị định quy định rõ nguồn tiền thưởng hợp đồng; Phương pháp tính số tiền thưởng; thanh toán tiền thưởng và kiểm tra, giám sát; Điều chỉnh, thu hồi tiền thưởng

Kèm theo Nghị định này là 02 phụ lục. Phụ lục I: Danh mục dự án được áp dụng quy định chế độ thưởng hợp đồng, trong đó quy định tên các dự án và cơ quan chủ quản; Phụ lục II: Các mẫu hồ sơ đề nghị thanh toán tiền thưởng, bao gồm: Mẫu số 01: Quyết định về việc áp dụng quy định chuyển tiếp về thưởng hợp đồng; Mẫu số 02: Giấy đề nghị xét thưởng hợp đồng; Mẫu số 03: Cam kết hoàn trả tiền thưởng hợp đồng; Mẫu số 04: Quyết định về việc phê duyệt thưởng hợp đồng; Mẫu số 05: Quyết định về việc thu hồi tiền thưởng hợp đồng; Mẫu số 06: Giấy đề nghị thanh toán vốn cho thưởng hợp đồng; Mẫu số 07: Giấy rút vốn.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành. Các gói thầu xây lắp thuộc các dự án trong Phụ lục I kèm theo Nghị định này đã ký hợp đồng trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành mà việc thưởng hợp đồng chưa được quy định trong kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời thầu hoặc hồ sơ yêu cầu, chủ đầu tư báo cáo người quyết định đầu tư quyết định việc áp dụng quy định về thưởng hợp đồng đối với các gói thầu này (Mẫu số 01 Phụ lục II); căn cứ quyết định của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư và nhà thầu ký kết bổ sung phụ lục hợp đồng về nội dung thưởng hợp đồng theo quy định tại Nghị định này.

Tại Nghị định, Chính phủ giao Bộ Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức, cá nhân nếu có vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định này; Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tổng kết việc thi hành Nghị định.Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư