Lào Cai 19° - 20°
Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Mạnh Khởi, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác cho biết, Cục Kinh tế hợp tác là cơ quan tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ Việt Nam thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Việt Nam. Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ phía Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada để cùng chung tay góp phần thúc đẩy khu vực hợp tác xã phát triển thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật giữa hai nước.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã có vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt là người dân ở địa bàn miền núi, khó khăn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững ở Việt Nam.

Ông Đỗ Mạnh Khởi cũng đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, kiến thức quốc tế, đề xuất các chương trình mà hai bên có tiềm năng phối hợp triển khai trong việc phát triển mô hình hợp tác xã hiệu quả, bền vững có lồng ghép các yếu tố về bình đẳng giới, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Canada có thể hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu xây dựng các chương trình, kế hoạch phổ biến kiến thức, chính sách pháp luật về kinh tế tập thể, hợp tác xã nhằm nâng cao năng lực, nhận thức của cán bộ quản lý, thành viên, người lao động của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Xây dựng kế hoạch phát triển khu vực hợp tác xã theo hướng chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Chia sẻ các kiến thức chuyên môn, nâng cao nhận thức của thành viên hợp tác xã trong việc quản lý, vận hành, sản xuất gắn với trách nhiệm giảm phát thải carbon, chống biến đổi khí hậu, áp dụng công nghệ xanh, sạch…

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Patricia Pena, Thứ trưởng phụ trách, Đối tác vì Đổi mới sáng tạo, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada cảm ơn ông Đỗ Mạnh Khởi đã chia sẻ thông tin về những cơ hội hợp tác với Việt Nam. Đồng thời cho biết, Việt Nam - Canada là những đối tác quan trọng, cùng nhau hợp tác trong những lĩnh vực có tiềm năng. Hợp tác xã là nơi mọi người cùng nhau làm việc, giúp kết nối cùng hợp tác phát triển, thúc đẩy hòa bình. Cơ cấu phát triển hợp tác xã ở mỗi quốc gia có những đặc thù riêng. Canada và Việt Nam tuy có khác biệt về thời tiết, khí hậu, con người nhưng đều có điểm tương đồng là cùng nhau chia sẻ, tập trung vào sự ổn định và hòa bình để tiếp tục phát triển kinh tế. Bà Patricia Pena bày tỏ, hai nước cần tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư ngày càng phát triển./.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1,848
  • Trong tuần: 25,058
  • Tất cả: 2,679,527
Đăng nhập