Lào Cai 27° - 29°
Quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển mạnh mẽ
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam, Hội đồng Phát triển Campuchia, Bộ Thương mại Campuchia tổ chức ngày 12/12/2023. Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam  Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet cùng dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn, thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của hai Thủ tướng đối với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Phát triển Campuchia Sun Chanthol; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, đại diện doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Campuchia.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 56 năm (từ năm 1967), hai nước Việt Nam và Campuchia đã không ngừng xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, trong đó hợp tác đầu tư là một trong những lĩnh vực trụ cột được ưu tiên thúc đẩy và đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Về đầu tư, Campuchia là một trong những địa bàn đầu tư ra nước ngoài sớm nhất và lớn nhất của Việt Nam. Hiện có hơn 200 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đăng ký khoảng 3 tỷ đô la Mỹ, có mặt ở hầu hết các ngành, trong đó tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, viễn thông, tài chính ngân hàng, sản xuất chế biến công nghiệp, y tế, thương mại, dịch vụ…

Campuchia là địa bàn lớn thứ 02 trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam luôn duy trì vị trí hàng đầu ASEAN và trong top 5 nước đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Campuchia.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công tại Campuchia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo nhiều công ăn việc làm, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương…, được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Campuchia ghi nhận và đánh giá cao.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành liên quan của Campuchia đã quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầu tư tại đây. Đồng thời mong muốn Campuchia tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thành công tại Campuchia.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, theo phản ánh của các doanh nghiệp thì hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đang gặp một số khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến kết quả đầu tư; kết quả đầu tư còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, dư địa cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước; quy mô vốn đầu tư có xu hướng giảm, chưa có thêm nhiều dự án lớn, mang tính chiến lược, tạo ra sự bứt phá trong hợp tác; một số dự án còn gặp khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời đã tác động đến hiệu quả đầu tư.

Tiềm năng và dư địa hợp tác đầu tư đang bị thu hẹp đối với một số lĩnh vực như thủy điện, khai thác, chế biến khoảng sản; nông lâm nghiệp quy mô lớn…; những hạn chế về hạ tầng, nguồn nhân lực, sự thay đổi của hệ thống pháp luật, sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong thực thi pháp luật đang là những rào cản ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Chính phủ hai nước chủ trương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia và đặt mục tiêu có sự đột phá mới trong hợp tác đầu tư thương mại với Campuchia nhằm chia sẻ hợp tác và bổ sung cho nhau khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, những cơ hội và tăng cường kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia cũng như kết nối ba nền kinh tế Việt Nam-Campuchia-Lào.

Với tinh thần đó, Việt Nam tiếp tục phối hợp với Campuchia để thúc đẩy đầu tư vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng ưu tiên của Campuchia như công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến có giá trị gia tăng cao, công nghiệp chế biến nông lâm sản, phát triển các đặc khu kinh tế, du lịch… nhất là ưu tiên hợp tác phát triển kinh tế tại khu vực biên giới hai nước.


Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: MPI

Để tăng cường hoạt động hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu một số nội dung đề xuất cụ thể như bên cạnh việc tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển các lĩnh vực hợp tác đầu tư hiệu quả hiện nay như nông lâm nghiệp, viễn thông, ngân hàng…, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như sản xuất, chế biến sản phẩm nông - lâm sản sạch, đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn xuất khẩu, mở rộng một số lĩnh vực dịch vụ có chất lượng cao như du lịch, y tế, giáo dục, hạ tầng, xây dựng, bất động sản và các dịch vụ khác đem lại giá trị gia tăng cao.

Cùng với đó, các cơ quan nhà nước hai bên tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên, tạo cơ sở pháp lý, bảo đảm an toàn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Trong đó, ưu tiên nguồn lực triển khai Khung thỏa thuận chung về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Campuchia đến năm 2030 và khẩn trương hoàn thành Đề án Quy hoạch kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Campuchia đến năm 2030, sớm trình cấp có thẩm quyền của hai nước phê duyệt để làm cơ sở triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là đầu tư vào hạ tầng kết nối giao thông , phát triển các khu kinh tế tại khu vực biên giới của hai nước.

Campuchia cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị doanh nghiệp hai nước tập trung trao đổi về khả năng hợp tác đầu tư một số dự án mới, quy mô lớn, có tính đột phá, lan tỏa; những bài học kinh nghiệm và kiến nghị các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác đầu tư giữa hai nước. Các cơ quan chức năng hai nước cần tiếp tục lắng nghe, ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, chia sẻ và cùng tìm giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

Đồng thời khẳng định, trên cơ sở chỉ đạo của hai Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Campuchia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai bên tiếp thu và phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, Chính phủ khóa mới của Campuchia sẽ tiếp tục có những cải cách sâu rộng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, hỗ trợ tối đa cho phát triển, từng bước khơi thông các điểm nghẽn, đảm bảo chính sách ổn định, nhất quán, rõ ràng, minh bạch, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, tương xứng với mối quan hệ, tiềm năng to lớn của hai nước. Với phương châm hợp tác cùng có lợi, các giải pháp có tính đột phá, quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hữu nghị, bền chặt Việt Nam và Campuchia; xây dựng đất nước phồn vinh và thịnh vượng./.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập