Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Hàn Quốc và Việt Nam
Thứ trưởng Võ Thành Thống và các đại biểu tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Thành Thống đánh giá cao chuyến công tác của 03 địa phương Hàn Quốc, đặc biệt khi hai nước đang hướng tới nâng cấp mối quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022. Đây cũng là cơ hội để hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp của 03 địa phương với các tỉnh tại Việt Nam.

Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với 9.433 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 80,55 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.Các dự án của Hàn Quốc thường có quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Thành Thống đánh giá cao tiềm năng của 03 địa phương Hàn Quốc khi đều là trung tâm hành chính, khoa học, công nghiệp hàng đầu, sở hữu nhiều điều kiện về nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo,… phù hợp với các lĩnh vực Việt Nam đẩy mạnh phát triển. Đồng thời đề nghị, Thành phố Daejeon, Thành phố Sejong và tỉnh Chungcheongnam-do phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để quảng bá môi trường, chính sách đầu tư, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư.Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư nước ngoài yên tâm kinh doanh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đại diện 03 địa phương bày tỏ mong muốn tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam khi nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc đều sở hữu các công nghệ, kỹ thuật hiện đại và có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững và lâu dài của Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Đoàn địa phương của Hàn Quốc đã tham dự Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc để tìm hiểu về tình hình đầu tư, chia sẻ các thông tin liên quan giữa doanh nghiệp hai bên, mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai giữa hai quốc gia. Hai bên đã trao đổi nhiều thông tin hiệu quả nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào thực chất, hiệu quả với nhiều hoạt động đầu tư, kinh doanh mang lại giá trị, lợi ích cho cả hai bên; đưa ra các kiến nghị, giải pháp để thu hút hiệu quả đầu tư hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc./.

Bảo Linh