• Luật riêng cho phát triển khu công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xây dựng luật riêng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.

• VCCI và UBND tỉnh Lào Cai ký Bản ghi nhớ hợp tác

Nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp... trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 28/3, VCCI và UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024 - 2029.

• Xây dựng Báo cáo rà soát cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng Trung du và miền núi phía Bắc

(MPI) - Phát biểu tại cuộc họp rà soát cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng Trung du và miền núi phía Bắc, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh trong Vùng Trung du và miền núi phía Bắc xây dựng các cơ chế, chính sách cho Vùng nhằm tạo đột phá khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực trạng phát triển; khai thác tốt nhất những tiềm năng, lợi thế để đạt mục tiêu phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

• Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: kinh tế vĩ mô 02 tháng đầu năm cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục phục hồi

(MPI) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02 diễn ra ngày 02/3/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô 02 tháng đầu năm cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục phục hồi; các doanh nghiệp FDI, tổ chức quốc tế tiếp tục dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nước ta. Các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương, quyết liệt triển khai công việc trước, trong và ngay sau Tết, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

• Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ

(MPI) – Ngày 15/01/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-BKHĐT về kế hoạch hành động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

• 10 điểm sáng nổi bật trong năm 2023 và những năm gần đây của ngành Kế hoạch - Đầu tư

(MPI) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã khái quát 10 điểm sáng nổi bật trong năm 2023 và những năm gần đây của ngành Kế hoạch - Đầu tư.

• Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2024

(MPI) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Trong đó nhấn mạnh, năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

• Luật Đấu thầu 2023 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024

(MPI) - Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đấu thầu 2023 gồm 10 chương với 96 điều. Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, thay thế Luật Đấu thầu 2013. Luật này quy định về quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu thầu; thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động đấu thầu; hoạt động lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu, hoạt động lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh.

• Những điểm sáng, trụ lực chính để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của năm 2024

(MPI) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023 diễn ra chiều ngày 06/12/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã trả lời vấn đề được nhà báo quan tâm liên quan đến những điểm sáng, trụ lực chính để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của năm 2024 là 6-6,5%.

• Tình hình kinh tế - xã tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, ngày càng tích cực hơn

(MPI) - Kinh tế vĩ mô tháng 11 và 11 tháng cơ bản ổn định, xu hướng phục hồi ngày càng tích cực hơn. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, thích ứng hiệu quả hơn trước bối cảnh, tình hình mới của thế giới và trong nước, củng cố ngày càng vững chắc các kết quả quan trọng đã đạt được trên các lĩnh vực.