Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khảo sát một số dự án, khu vực quy hoạch trọng điểm của tỉnh

Tham gia đoàn khảo sát về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai_bkh (1).JPG
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác khảo sát tại khu vực xây dựng cầu biên giới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác đã đi thực địa và nghe báo cáo quy hoạch khu cửa khẩu Kim Thành - Bản Vược; quy hoạch tuyến giao thông bờ hữu sông Hồng từ Kim Thành đến Tân An, Văn Bàn; tuyến kết nối Cảng Hàng không đi Sa Pa; quy hoạch Cảng Hàng không Sa Pa; phương án xây dựng cầu biên giới.

baolaocai_bkh (2).JPG
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh đầu tư hạ tầng thúc đẩy thông thương là rất cần thiết.

Tại điểm xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng thuộc khu vực biên giới Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc), Bộ trưởng và Đoàn Công tác đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tiến độ các dự án thành phần.

baolaocai_bkh (3).JPG
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai báo cáo với Đoàn công tác về các quy hoạch trọng điểm của tỉnh đang thực hiện.

Theo đó, đến nay các chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết vướng mắc về mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công đường. Phần cầu đường bộ qua biên giới, Bộ Giao thông Vận tải 2 nước đã thống nhất Dự thảo Hiệp định và Nghị định thư xây dựng cầu, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang chờ phía Trung Quốc thống nhất tham gia đàm phán cấp nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành, Bộ trưởng đã nghe lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh báo cáo quy hoạch Khu Kinh tế cửa khẩu và tình hình hoạt động xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai.

baolaocai_bkh (6).JPG
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nghe báo cáo về về quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

Theo Quyết định số 1627/QĐ-TTg về quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai có tổng diện tích khoảng 15.929,8 ha. Trong đó, Khu dịch vụ cửa khẩu quy mô khoảng 356,07 ha nằm tại các khu vực cửa khẩu gồm các chức năng: Khu tổ chức hội chợ; triển lãm; văn phòng đại diện các doanh nghiệp, tổ chức; trung tâm mua sắm; vui chơi giải trí; công viên cây xanh. Trung tâm khu thương mại công nghiệp (có Khu quản lý thương mại công nghiệp cửa khẩu); kho ngoại quan; văn phòng cơ quan hải quan; trạm xăng; đầu mối hạ tầng kỹ thuật.

baolaocai_bkh (5).JPG
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nghe báo cáo tình hình xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành.

Ngoài ra, theo quy hoạch chung, Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai có khu công nghiệp; khu phức hợp dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, thể thao, sân golf ở xã Bản Qua, huyện Bát Xát; khu đô thị và các điểm dân cư tập trung; các khu dân cư nông thôn; khu vực dành cho an ninh - quốc phòng…

Mục tiêu hướng đến là xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh Lào Cai.

baolaocai_bkh (7).JPG
Đoàn công tác đã khảo sát dự án sân golf Bản Qua.

Cũng trong sáng nay, Đoàn công tác đã khảo sát dự án sân golf Bản Qua, huyện Bát Xát. Theo nhà thầu thi công, dự án được xây dựng trên tổng diện tích 80 ha, với dạng sân golf tiêu chuẩn 18 hố. Đây là một trong những dự án trong quy hoạch của Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai mở rộng, sau khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh. Đến nay, dự án đã hoàn thành 90% hạng mục.

DJI_0282.JPG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận những kiến nghị mà lãnh đạo tỉnh Lào Cai nêu và khẳng định các dự án đầu tư hạ tầng tại khu kinh tế cửa khẩu, dự án kết nối dọc sông Hồng, kết nối Cảng Hàng không đi Sa Pa... rất cần thiết để khai thác tiềm năng, thế mạnh về kinh tế cửa khẩu, du lịch của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - hội của địa phương.

Trong chuyến công tác tại Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và dự lễ công bố Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin.