Các chủ đầu tư cần quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố.
 |
Quang cảnh cuộc họp. |
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến thời điểm này, giá trị giải ngân toàn tỉnh đạt 3.804/6.697 tỷ đồng, bằng 57% kế hoạch (tăng 149 tỷ đồng so với tuần trước và tăng 460 tỷ đồng so với ngày 31/10/2022), số tuyệt đối giải ngân năm 2022 cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 là 443 tỷ đồng.
Số vốn giải thực tế đạt 3.804/6.140 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch và bằng 79% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
 |
Lãnh đạo các sở, ngành phát biểu tại cuộc họp. |
Ngày 11/11, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, tại Nghị quyết này, Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư và sự nghiệp của ngân sách trung ương trong nước năm 2022 (bao gồm cả kế hoạch năm 2021 đã được kéo dài sang năm 2022) của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ tại Nghị quyết số 517/NQ-UBTVQH15 ngày 22 tháng 5 năm 2022 chưa giải ngân đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023. Như vậy, nếu không tính vốn 3 Chương trình mục tiêu quốc gia thì tỷ lệ giải ngân vốn của tỉnh Lào Cai theo số vốn Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022 đạt 3.408 tỷ đồng/3.673 tỷ đồng bằng 93% kế hoạch.
Về việc thực hiện việc cam kết giải ngân theo tuần, có 5/9 đơn vị hoàn thành cam kết giải ngân, gồm các huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa. Còn lại 3/9 đơn vị chưa hoàn thành cam kết giải ngân, gồm Văn Bàn, Bảo Yên, thành phố Lào Cai, riêng với huyện Bắc Hà cam kết giải ngân theo tháng. Trong top 3 huyện dẫn đầu về tiến độ giải ngân các nguồn vốn, đến nay, huyện Bảo Thắng đã giải ngân 66% kế hoạch; huyện Văn Bàn giải ngân 64% kế hoạch; huyện Bắc Hà giải ngân 62% kế hoạch.
Đối với các Ban Quản lý chuyên ngành của tỉnh, đến nay cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu theo UBND tỉnh giao tại Kết luận số 278/TB-VPUBND ngày 9/11/2022.
Để đạt được mục tiêu đến 30/11/2022 giải ngân trên 80% kế hoạch vốn thì số vốn phải giải ngân thêm là 1.108 tỷ đồng. Qua rà soát trong 2 tuần còn lại của tháng 11/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt và khẩn trương giải ngân các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách tỉnh và nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, đây là 2 nguồn vốn có số vốn còn lại lớn, có tính quyết định việc tỉnh có hoàn thành tỷ lệ giải ngân vốn, trong khi trách nhiệm giải ngân các nguồn vốn này là UBND các huyện, thị xã, thành phố.
 |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại cuộc họp. |
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, các chủ đầu tư phải cập nhật số liệu phản ánh đúng thực tế giải ngân để Thường trực UBND tỉnh có chỉ đạo, điều hành kịp thời, chính xác.
 |
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kết luận cuộc họp. |
Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư và thu ngân sách là hai nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, các ngành, địa phương cần quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu đề ra. Các địa phương có sử dụng nguồn vốn ứng trước phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nếu không thể giải ngân được 100% kế hoạch vốn, tỉnh sẽ kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu.
Đối với nguồn vốn thực hiện dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia, dù trung ương đã có chủ trương cho phép kéo dài thời gian nhưng tỉnh phấn đấu hoàn thành giải ngân theo cam kết ban đầu, bởi đây là chương trình mà Lào Cai có lượng vốn phải giải ngân rất lớn trong cả giai đoạn, nếu dừng lại là lỡ nhịp các năm tiếp theo.
Đánh giá cao một số chủ đầu tư, địa phương có tiến độ giải ngân nhanh như các Ban Quản lý chuyên ngành của tỉnh, huyện Bảo Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các chủ đầu tư có tiến độ chưa đạt yêu cầu cần quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nghiêm túc thực hiện tiến độ cam kết với tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành phối hợp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, doanh nghiệp liên quan đến thiếu nguyên, nhiên liệu, vật liệu xây dựng phục vụ thi công các dự án trên địa bàn.