Lào Cai 27° - 30°
Những điểm sáng, trụ lực chính để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của năm 2024
Thứ trưởng Trần Quốc Phương. Ảnh: chinhphu.vn

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 103/2023/QH15 ngày 09/11/2023 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trong đó nêu rõ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong năm 2024. Một trong những mục tiêu rất quan trọng của Nghị quyết này là mục tiêu về tăng trưởng kinh tế. Tại Nghị quyết, Quốc hội đề ra tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) từ 6-6,5% trên tinh thần quán triệt vững các kết luận của Trung ương Đảng cũng như trên cơ sở phân tích cụ thể các thuận lợi, khó khăn và khả năng đạt được mục tiêu năm 2024.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Nghị quyết số 103/2023/QH15 (Nghị quyết 103) đã nêu 12 nhóm giải pháp toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế nhằm thực hiện tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ. Trong đó để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5%, ngay từ nhiệm vụ, giải pháp đầu tiên của Nghị quyết số 103 cũng đã tập trung vào các giải pháp này. Trước đây chúng ta thường đặt mục tiêu, nhiệm vụ là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trước, sau đó mới đến các giải pháp khác. Trong năm 2024, Quốc hội đã quyết nghị ưu tiên tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước nội dung ổn định kinh tế vĩ mô. Điều đó cho thấy quyết tâm của toàn hệ thống cũng như của Chính phủ về việc thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phục hồi và bù đắp lại những hạn chế, giảm sút trước đây do tác động khách quan của đại dịch COVID-19 cũng như các tác động của kinh tế thế giới trong năm 2023.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết 103 cũng như chỉ đạo của Thủ tướng, của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng Nghị quyết số 01 của Chính phủ để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong năm 2024.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình dự thảo đầu tiên của Nghị quyết 01 năm 2024 để các thành viên Chính phủ cho ý kiến, sau đó Bộ sẽ tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết này để trình phiên họp Chính phủ với các địa phương vào đầu tháng 01/2024. Đây là Nghị quyết trọng tâm, xương sống trong các chỉ đạo điều hành của Chính phủ cho cả năm 2024. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất một nội dung quan trọng với Chính phủ là có phương châm năm 2024 phát triển bứt phá, tận dụng được các cơ hội; nhấn mạnh các giải pháp tập trung phục vụ mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và phấn đấu đạt được mục tiêu 6-6,5%. “Như chúng ta biết, cuối năm 2023, chúng ta có được rất nhiều cơ hội thông qua các thành quả của hoạt động chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là hoạt động đối ngoại, đem lại ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2024”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Chia sẻ về cơ hội để tăng tốc, phát triển bứt phá trong năm 2024, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, các kết quả cuối năm 2023 cơ bản rất tích cực, mặc dù không đạt những mục tiêu cao như kỳ vọng hay đặt ra ban đầu, nhưng trong bối cảnh quốc tế, khu vực như hiện nay thì kết quả như vậy là rất tích cực, tạo đà tốt cho việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Bên cạnh đó, qua rà soát các động lực tăng trưởng kinh tế cho thấy cả 3 mặt về đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024; xuất khẩu đang có đà phục hồi tháng sau tốt hơn tháng trước, dần dần lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu. Đối với tiêu dùng, hiện nay tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã trên 9%, tiệm cận mức 2 con số.

Trong lĩnh vực đầu tư-lĩnh vực hết sức quan trọng, cả 3 mặt: đầu tư nhà nước, đầu tư FDI, đầu tư tư nhân, cơ hội đầu tư trong năm 2024 là khá tốt, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI, do các kết quả của ngoại giao kinh tế năm 2023 đem lại, đặc biệt là đầu tư trong lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, ngành nghề khác phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đầu tư tư nhân mặc dù năm 2023 gặp rất nhiều khó khăn, tác động của các bất cập thị trường trong nước như thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, nhưng qua đánh giá sơ bộ cho thấy năm 2024, khả năng phục hồi và hoạt động trở lại của các thị trường này khá tốt. Như vậy, kích thích được đầu tư trong nước gắn với phục hồi thị trường xuất khẩu có thể khởi sắc hơn.

Qua rà soát cho thấy khả năng thực hiện mục tiêu 6-6,5%, mặc dù tương đương với mức bình quân chung mục tiêu đặt ra của cả 5 năm 2021-2025 nhưng đây là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 vẫn còn tiếp tục các khó khăn mà đến nay chưa thể dự báo được. Do vậy, những nội dung đề xuất trong dự thảo Nghị quyết 01 với kỳ vọng phấn đấu hoàn thành được mục tiêu Quốc hội đề ra, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết./.

 

 
 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập