GDP quý II/2024 tăng khá, thể hiện rõ xu hướng phục hồi của nền kinh tế
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì họp báo. Ảnh: MPI

Trong mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế sáu tháng đầu năm, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,38%, đóng góp 5,96%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,51%, đóng góp 44,28%; khu vực dịch vụ tăng 6,64%, đóng góp 49,76%.

Về cơ cấu nền kinh tế sáu tháng đầu năm 2024, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11,55%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 36,44%; khu vực dịch vụ chiếm 43,35%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 8,66% (Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2023 là 11,64%; 36,46%; 43,10%; 8,80%).

Về sử dụng GDP sáu tháng đầu năm 2024, tiêu dùng cuối cùng tăng 5,78% so với cùng kỳ năm 2023, đóng góp 64,26% vào tốc độ tăng chung của toàn nền kinh tế; tích lũy tài sản tăng 6,72%, đóng góp 35,15%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 16,89%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 16,95%, chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đóng góp 0,59%.

Sản xuất nông nghiệp sáu tháng đầu năm 2024 duy trì tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Diện tích rừng trồng mới và thu hoạch gỗ tăng cao do hoạt động xuất khẩu gỗ khởi sắc, giá gỗ nguyên liệu tăng. Hoạt động nuôi trồng thủy sản tăng trưởng khá, các địa phương chú trọng đầu tư nuôi thâm canh và bán thâm canh một số thủy sản chủ lực.

Sản xuất công nghiệp duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo. Tính chung sáu tháng đầu năm 2024, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 7,54% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,67%.

Sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng khởi sắc hơn trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thế giới có những tín hiệu phục hồi tích cực. Cùng với đó, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng phát huy hiệu quả, số doanh nghiệp gia nhập thị trường tiếp tục cao hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Hoạt động thương mại, vận tải, du lịch sáu tháng đầu năm nay duy trì tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước; trong đó du lịch phục hồi mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Điều kiện tài chính toàn cầu đang dần nới lỏng, một số Ngân hàng Trung ương dự kiến giảm dần lãi suất. Trong nước mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay duy trì xu hướng giảm, tỷ giá được điều hành chủ động, linh hoạt, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; hoạt động kinh doanh bảo hiểm ổn định, thị trường chứng khoán duy trì xu hướng tăng trưởng theo đà phục hồi của nền kinh tế.

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong sáu tháng đầu năm 2024 theo giá hiện hành ước đạt 1451,3 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 4,8% cùng kỳ sáu tháng 2023, phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh trong nước trong nửa đầu năm 2024 phục hồi rõ nét ở nhiều ngành, lĩnh vực, tạo động lực cho thu hút và và thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam sáu tháng đầu năm 2024 ước đạt 10,84 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất sáu tháng đầu năm của các năm từ 2020 đến nay.

Thu ngân sách Nhà nước sáu tháng đầu năm 2024 tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước giảm 0,1%, đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: MPI

Xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ sáu tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng khá, đáp ứng nhu cầu giao dịch hàng hóa thế giới tăng trở lại sau một thời gian suy giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2024 tăng 0,17% so với tháng trước. So với tháng 12/2023 CPI tháng Sáu tăng 1,40% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,34%. Nguyên nhân chính là do giá thịt lợn tăng do dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương, giá dịch vụ y tế của một số tỉnh/thành phố được điều chỉnh theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế.

Về tình hình xã hội, lực lượng lao động và số người có việc làm trong quý II/2024 tăng so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động giảm so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm đều tăng so với quý trước.

Theo khảo sát tình hình đời sống của hộ dân cư, đời sống của hộ dân cư trong sáu tháng đầu năm 2024 được cải thiện hơn so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong sáu tháng đầu năm nay không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ năm 2023 là 95,6%, tăng 0,8 điểm phần trăm so với kỳ báo cáo tháng 5/2024 và tăng 1,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa luôn được quan tâm; thể thao phong trào được duy trì, thể thao thành tích cao có những thành tích đáng ghi nhận.

Số vụ tai nạn giao thông tháng 6/2024 tăng 0,8% so với tháng trước, số người chết tăng 1,4%. Tính chung sáu tháng đầu năm nay, số vụ tai nạn giao thông giảm 15,6%, số người chết giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thiên tai, ô nhiễm môi trường và cháy, nổ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân ở một số địa phương./.