Cần bám sát mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, chủ động, quyết tâm, quyết liệt ngay từ đầu năm

Đồng chủ trì phiên họp có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

img-8735-4896-9326.jpg
Quang cảnh phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên UBND tỉnh, đại diện, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

img-8752-9828-143.jpg
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì phiên họp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt được một số kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 5,11%.

blue-simple-photo-thumbnail-information-list-infographic-800-x-2300-px-4463.jpg

Kinh tế - xã hội trong năm vừa qua tuy chưa đạt như kỳ vọng và mục tiêu kế hoạch đặt ra nhưng trong đó vẫn có những điểm sáng như khu vực dịch vụ tăng trưởng tốt đạt 9,27%; khu vực xây dựng khởi sắc với mức tăng 9,18%. Về quy mô kinh tế của tỉnh có sự tăng trưởng nhất định, trong đó quy mô GRDP tăng 8,16% so với năm 2022, xếp thứ 4/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và xếp thứ 39/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm 12,53%; ngành công nghiệp và xây dựng chiếm 41,66%; ngành dịch vụ chiếm 36,01%; thuế sản phẩm 9,8%.

Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Du lịch phục hồi mạnh mẽ, tiếp tục phát huy vai trò mũi nhọn của nền kinh tế. Giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh.

Cùng với đó, công tác giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật; công tác y tế đảm bảo việc khám - chữa bệnh cho người dân; hoạt động an sinh xã hội được quan tâm. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tốt; quốc phòng, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Đại biểu các sở, ngành nêu ý kiến.

Tuy đạt được nhiều kết quả quan trọng song còn một số khó khăn, tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến việc không hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của một số chỉ tiêu chính như thu ngân sách; giá trị sản xuất công nghiệp; tỷ lệ xã hoàn thành nông thôn mới; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch... Giá trị xuất - nhập khẩu, trao đổi, mua bán hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh giảm so với cùng kỳ 2022.

1-9958-6415.jpg
Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã nêu ý kiến.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương đã báo cáo thêm về tình hình triển khai các dự án, công trình trọng điểm, quan trọng và thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai một số dự án giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; vấn đề định giá, thu ngân sách từ đất; việc tổ chức, triển khai các hoạt động dịp tết Nguyên đán thời gian tới.

img-8782-8538-7200.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các ngành, các địa phương trong năm vừa qua. Mặc dù vậy, một số chỉ tiêu còn chưa đạt như kỳ vọng. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, để đạt được những mục tiêu đề ra cần phải phân tích, đánh giá chính xác những điều kiện thuận lợi, khó khăn, dự báo sát tình hình; đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất cao của cả hệ thống chính trị về quan điểm, tư tưởng, nhận thức và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành cần bám sát mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, chủ động, quyết tâm, quyết liệt ngay từ đầu năm; cần xây dựng kế hoạch theo tinh thần “Rõ người, rõ việc, rõ thời gian và rõ kết quả”; đảm bảo tính đồng bộ, toàn diện bền vững, trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành vào cuộc với tinh thần chủ động, vừa đảm bảo tính chiến lược, vừa đi sâu vào chi tiết; đối với công việc phải làm sao khuyến khích cán bộ, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Yêu cầu đặt ra trong công việc cần có nội dung trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt chú ý thực hiện tốt công tác cán bộ, công tác quy hoạch, đẩy mạnh thu hút đầu tư; tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ, kinh tế cửa khẩu; phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Bên cạnh đó cần tiếp tục thực hiện công tác văn hóa, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác đối ngoại; đảm bảo quốc phòng, an ninh.

img-8723-5450-6775.jpg

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết liệt triển khai nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung triển khai, thực hiện tốt công tác quy hoạch; tạo điều kiện thu hút đầu tư; phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp; tập trung triển khai các dự án quan trọng như Cảng Hàng không Sa Pa, các dự án sân golf và dự án khai thác khoáng sản; giải quyết tốt các vấn đề xã hội...