Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo phát triển Khu kinh tế cửa khẩu, Khu công nghiệp tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế dần hồi phục và tăng trưởng trở lại. Nhờ đó, hoạt động của các khu công nghiệp đã khởi sắc, sản xuất của các nhà máy tiếp tục được duy trì, ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 ước đạt 32.344 tỷ đồng, bằng 129% so với cùng kỳ năm trước và bằng 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (46.023 tỷ đồng). Một số mặt hàng tiêu thụ tốt, giá bán cao: Phân bón, hóa chất, DAP, đồng, phốt pho, bê tông thương phẩm... Tỉnh thu hút thêm 1 dự án mới vào Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Dự án nghiền xỉ phốt pho công suất 1 triệu tấn/năm; tổng vốn đầu tư 299 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động). 

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh báo cáo kết quả hoạt động các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với lĩnh vực môi trường được tăng cường, trong năm, phát sinh 4 sự cố, các sở, ngành đã kịp thời tổ chức kiểm tra, xác minh và yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục. 

Đối với hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu, do phía nước bạn Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Zero Covid”, đưa ra nhiều chính sách, cơ chế thắt chặt các hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu, dẫn đến giá trị kim ngạch xuất - nhập khẩu năm 2022 giảm, ước đạt 2,228 tỷ USD, bằng 63,62% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 50,65% kế hoạch năm. Thu ngân sách qua cửa khẩu ước đạt 1.650 tỷ đồng, đạt 87% so với kế hoạch giao.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu giảm sút mạnh so với cùng kỳ năm 2021, ngoài nguyên nhân chính do phía bạn Trung Quốc thực hiện nhiều chính sách thắt chặt hoạt động biên mậu, vẫn còn nguyên nhân do hạ tầng phục vụ thông quan chưa đảm bảo, thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ điều tiết các phương tiện xuất khẩu và tập kết phương tiện. Các cơ quan quản lý nhà nước có lúc, có thời điểm chưa thực sự đồng hành với doanh nghiệp; chưa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho các doanh nghiệp...

Thành viên Ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, trong bối cảnh các cửa khẩu trên tuyến biên giới phía Bắc đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa quy trình xuất - nhập khẩu, nếu cửa khẩu Lào Cai không kịp thời đổi mới sẽ không thu hút được doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu, dẫn đến giảm nguồn thu. Bên cạnh đó, việc một số nhà máy trong khu công nghiệp gặp khó khăn, các dự án mới chậm triển khai cũng ảnh hưởng đến giá trị sản xuất công nghiệp trong những năm tới. Đây là vấn đề cần được sớm tháo gỡ để duy trì đà tăng trưởng cho hai lĩnh vực được coi là trụ cột kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo nghiêm túc thực hiện quy chế hoạt động, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động xuất - nhập khẩu tại các cửa khẩu và dự án trong các khu công nghiệp.

Năm 2023, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi và trên đà tăng trưởng, phía nước bạn Trung Quốc sẽ có những điều chỉnh nhất định trong quản lý hoạt động xuất - nhập khẩu, do đó, hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu sẽ khởi sắc hơn. Các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo cần chủ động dự báo tình hình để tham mưu cho tỉnh chuẩn bị các điều kiện nắm bắt cơ hội mới.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cần hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, trách nhiệm; tăng cường rà soát, kiểm tra các quy hoạch, dự án đầu tư, kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu, các khu công nghiệp: Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải, sẵn sàng quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư chiến lược; có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa các dự án vào hoạt động và phát huy hiệu quả đầu tư; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công nhân, viên chức trong các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước tại Khu kinh tế cửa khẩu và các khu công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tham mưu cho UBND tỉnh thông qua đường ngoại giao để trao đổi với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thúc đẩy hoạt động xuất - nhập khẩu...


Thống kê truy cập
  • Đang online: 55
  • Hôm nay: 2,387
  • Trong tuần: 16,850
  • Tất cả: 1,753,465
Đăng nhập