Triển khai 12 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội nhập quốc tế

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo liên quan về hội nhập quốc tế của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành; tăng cường rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách kinh tế của tỉnh và cải cách thủ tục hành chính.

Triển khai thực hiện Kế hoạch 227/KH -UBND ngày 24/8/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu; Kế hoạch 407/KH – UBND ngày 3/12/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai Hiệp định thương mại tự do CTTPP trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 -2025; Kế hoạch 81/KH – UBND ngày 8/3/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn CĐ Việt Nam.

Rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực phụ trách, đảm bảo thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu cam kết của các Hiệp định thương mại tự do, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các cam kết hội nhập quốc tế, các FTA tự do thế hệ mới.

Tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, doanh nghiệp và sản phẩm của tỉnh.

Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch 327/KH – UBND ngày 18/12/2017 về việc triển khai thực hiện Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương và các đối tác nước ngoài đi vào chiều sâu, hiệu quả thông qua việc triển khai, cụ thể hóa các thỏa thuận, cam kết đã ký.

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khảo sát Khu công nghiệp Đông Phố Mới.

Tăng cường đẩy mạnh các hoạt động triển khai các nội dung hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để khôi phục hoàn toàn hoạt động thông quan hàng hóa, du lịch qua địa bàn tỉnh sau hơn 3 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu kinh tế cửa khẩu, hệ thống giao thông để phục vụ cho hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa qua cặp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu; nâng cao vai trò kết nối của Lào Cai trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Tổ chức triển khai đồng bộ, toàn diện và kịp thời các nhiệm vụ trên các lĩnh vực: Quốc phòng, an ninh – chính trị, đối ngoại và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, chủ quyền, phục vụ phát triển kinh tế -xã hội.

Đẩy mạnh triển khai công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo.

Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.