Cơ hội quảng bá sản phẩm OCOP của Lào Cai

Tết sắp đến gần, chị Trần Tuyết Mai (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi tham khảo thị trường để lựa chọn, đặt mua quà cho người thân. Được sự giới thiệu của người quen, chị Mai biết đến Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP (khu vực chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai). Chị Mai chia sẻ: Chị khá bất ngờ khi tới đây bởi sự phong phú của các mặt hàng. Tại đây, chị có thể mua nhiều sản phẩm của tỉnh đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường như tương ớt Mường Khương, gạo Séng cù Mường Vi... Cùng với đó, chất lượng các sản phẩm đảm bảo, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên chị yên tâm lựa chọn.

Sản phẩm Phong Hải danh trà đạt chứng nhận OCOP 3 sao được bày bán tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Cuối tháng 5/2019, Khu trưng bày – giới thiệu và bán sản phẩm nông sản an toàn của Hội Nông sản an toàn tỉnh Lào Cai đi vào hoạt động, nay đổi thành Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Điểm giới thiệu hướng tới mục tiêu tạo cơ hội quảng bá, đưa đặc sản của Lào Cai đến với người tiêu dùng, du khách trong và ngoài tỉnh, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, thu hút tham quan, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP có diện tích khoảng 160 m2 nằm ngay gần khu vực chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai. Tại đây hiện đang trưng bày và bán trên 160 mặt hàng nông sản an toàn, đặc hữu của tỉnh, trong đó có gần 40  sản phẩm đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP đến từ nhiều đơn vị, địa phương. Trên những kệ hàng, không khó để nhận ra những sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định vị trí trên thị trường như tương ớt Mường Khương, Phong Hải danh trà, gạo Séng cù, bưởi Múc, chuối tiêu hồng... Ngoài ra, nhằm làm phong phú thêm các mặt hàng, Hội Nông sản an toàn tỉnh còn liên kết với hội nông sản an toàn các địa phương khác để mở rộng giao lưu, trao đổi, giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn khi tới đây.

Sản phẩm tương ớt Mường Khương đạt chứng nhận OCOP 3 sao được xếp ngay ngắn trên kệ hàng.

Bước vào tham quan điểm giới thiệu và bán hàng, có thể nhận thấy các mặt hàng được sắp xếp ngay ngắn, khoa học trên kệ, theo từng nhóm hàng như: Nhóm hàng khô, nhóm hàng rau – củ - quả, nhóm hàng thực phẩm, nhóm đồ uống... tạo thuận lợi cho người tiêu dùng khi tham quan, mua sắm.

Để duy trì hiệu quả hoạt động, Hội Nông sản an toàn tỉnh tổ chức ký kết với các đơn vị sản xuất đưa sản phẩm tới trưng bày và giới thiệu. Các sản phẩm có mặt trên các kệ hàng đều đảm bảo chất lượng, có bao bì, nhãn mác, mẫu mã đẹp, được gắn tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Với mỗi sản phẩm, nhân viên bán hàng đều nắm rõ thông tin để giới thiệu, tư vấn cho khách hàng. Ngoài khách hàng mua trực tiếp tại cửa hàng, với những đơn hàng ở xa, nhân viên bán hàng cũng lựa chọn, kiểm tra, đóng gói cẩn thận trước khi chuyển đi cho khách.

Ông Cao Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông sản an toàn tỉnh cho biết: Thời điểm đầu mới đi vào hoạt động gặp nhiều khó khăn do về vị trí, giao thông, nhiều người tiêu dùng chưa biết tới. Tuy nhiên, thông qua nhiều cách làm, hiện hoạt động của điểm bán dần đi vào ổn định. Ngoài việc đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyên, điểm bán còn mở chương trình ưu đãi vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật (kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12) để thu hút người dân. Theo nhận định, thời điểm cuối năm, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP hiện đã chuẩn bị sẵn sàng các sản phẩm để phục vụ người dân trong dịp này.

Nhân viên đóng hàng theo đơn đặt hàng của khách.

Không chỉ là cầu nối để đưa các sản phẩm nông sản đặc hữu của Lào Cai tới gần với người dân, Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP còn giúp các đơn vị trên địa bàn quảng bá sản phẩm, tăng khả năng tiêu thụ.

Là đơn vị hiện có gần chục sản phẩm đang được bày bán, trong đó có 4 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, anh Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Hợp tác xã Nông sản dược liệu Mạnh Hương cho biết: Các mặt hàng nông sản, dược liệu của đơn vị được bày bán tại đây được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Kênh bán hàng này cũng góp phần tăng doanh thu của hợp tác xã, giúp đơn vị từng bước tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn khi thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đang ở giai đoạn từng bước tạo dựng vị trí, song Hội Nông sản an toàn tỉnh vẫn xác định quan tâm, đảm bảo về chất lượng thay vì số lượng để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, chất lượng. Từ đây sẽ mở ra cơ hội quảng bá, tiêu thụ cho nông sản Lào Cai tới đông người dân và du khách.

AN NHIÊN

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 163
  • Trong tuần: 2,348
  • Tất cả: 1,233,042
Đăng nhập