Lào Cai xếp thứ 33 về chỉ số PAPI năm 202
TH.jpg
Tỉnh Lào Cai xếp thứ 33/61 tỉnh, thành phố và tăng 19 bậc so với năm 2022.

Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển, hỗ trợ cộng đồng (CECODES) vừa công bố báo cáo chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2023.

Theo kết quả báo cáo, Thừa Thiên - Huế là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng với điểm tổng hợp là 46,0415. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là Thái Nguyên với 45,7875 điểm và đứng thứ ba là Bắc Ninh là 45,7047. Đứng cuối bảng xếp hạng là Đăk Nông (38,9711). Hà Nội tụt 2 bậc từ vị trí 12 xuống vị trí 14.

TH1.jpg
Lào Cai đã đưa cửa khẩu số vào vận hành.

Tỉnh Lào Cai xếp thứ 33/61 tỉnh, thành phố (tăng 19 bậc so với năm 2022) và là tỉnh nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước với 42,1075 điểm.

Kết quả các chỉ số thành phần của tỉnh cụ thể là: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở 5,0 điểm; công khai, minh bạch 5,35 điểm; trách nhiệm giải trình với người dân 4,22 điểm; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công 6,38 điểm; thủ tục hành chính công 7,46 điểm; cung ứng dịch vụ công 7,16 điểm; quản trị môi trường 3,37 điểm; quản trị điện tử 3,13 điểm...

PAPI là chương trình nghiên cứu quan trọng về quản trị do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2009. Chỉ số PAPI dùng để đo lường và so sánh trải nghiệm và cảm nhận của người dân về hiệu quả, chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh, thành phố nhằm thúc đẩy xây dựng nền quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân trong thực tiễn.

Từ kết quả công bố và kết quả chỉ số thành phần, các địa phương sẽ xác định những vấn đề ưu tiên cần giải quyết trong ngắn hạn và trung hạn, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, từng ngành liên quan nhằm đổi mới phương thức phục vụ Nhân dân, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ.