UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
V1.jpg
Thi công xây dựng cầu Phú Thịnh.

Trong những tháng đầu năm 2024, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công và các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị liên quan đã nỗ lực, cố gắng thực hiện. Đến hết tháng 3 năm 2024, cơ bản đã phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách tỉnh năm 2024; giải ngân đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để cuối năm đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy các huyện, thị xã, thành phố; bí thư đảng ủy các sở, ban quản lý dự án thường xuyên kiểm tra đôn đốc về tiến độ, chất lượng các dự án; thường trực huyện ủy, thành ủy, thị ủy thường xuyên nghe, chỉ đạo, phân công thành viên ban thường vụ, thường trực các huyện trực tiếp chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, có đăng ký giải ngân riêng công tác giải phóng mặt bằng, tạm ứng, tạm ứng quá hạn.

V3.jpg
Các đơn vị huy động tối đa nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Đối với các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan, khẩn trương phân bổ hoặc tham mưu UBND tỉnh phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 theo đúng quy định. Tập trung thực hiện các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, liên vùng, có tác động lan tỏa…

V2.jpg
Lào Cai phấn đấu cuối năm đạt trên 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ giao.

Đặc biệt, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan, tổng hợp danh sách các cơ quan, đơn vị chưa phân bổ hoặc chưa tham mưu UBND tỉnh phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 theo quy định; báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê bình. Tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 cho các dự án theo thứ tự ưu tiên nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phát huy hiệu quả vốn đầu tư. Theo dõi sát tiến độ thực hiện giải ngân của các cơ quan, đơn vị theo kế hoạch đã đăng ký, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh hằng tháng để ban hành các giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Hằng tháng công bố công khai tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh và trên các phương tiện thông tin đại chúng về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương; đề xuất UBND tỉnh khen thưởng đối với các đơn vị giải ngân tốt và phê bình đối với các đơn vị giải ngân chậm.